Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Nạn nhân ấu dâm tại Mỹ có quyền kiện thủ phạm đến 45 tuổi

20/05/2019 09:10 GMT+7

TTO - Vì hậu quả nặng nề mà đối tượng ấu dâm gây ra cho trẻ em, họ không tránh khỏi bị kỳ thị...

Nạn nhân ấu dâm tại Mỹ có quyền kiện thủ phạm đến 45 tuổi  - Ảnh 1.

Ông Ngô Ngọc An (63 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) bị người dân đánh bầm mắt vì có hành vi dâm ô bé gái 7 tuổi. Ngày 14-5, ông An bị Công an Q.Bình Tân bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự - Ảnh: MINH HÒA

* Anh LU LING-KAI (người Đài Loan, Trung Quốc):

Không dễ dàng kiếm việc nếu phạm tội

Ở Đài Loan, người phạm tội ấu dâm bị phạt từ 3 đến 10 năm tù. Trường hợp những người này có quan hệ tình dục với nạn nhân thì mức án lên đến 7 năm là ít nhất. Những sai phạm của họ sẽ được lưu trong hồ sơ cá nhân nên họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xin việc, đặc biệt là những công việc có liên quan nhiều đến trẻ em như giáo viên, huấn luyện viên...

Tại Đài Loan, khoảng 2 năm trước, mọi người đổ xô nhau đi ký một kiến nghị đề nghị chính phủ bổ sung một hình phạt khác với tội này.

Cụ thể như Singapore, họ sẽ đánh công khai những người xâm hại trẻ em. Vì vậy mà chúng tôi đã mong muốn có một mức phạt tương tự vì ai cũng hiểu rằng ấu dâm là tội nghiêm trọng, cần phải phạt nặng. Tuy nhiên, điều luật này đã không được thông qua ở Đài Loan.

Có nhiều ý kiến cho rằng ấu dâm là chứng bệnh tâm lý nên người mắc chứng bệnh này không nên bị phạt quá nặng, thay vào đó nên khám chữa cho họ. Tôi không đồng ý với ý kiến này.

Nếu là bệnh tâm lý, họ nên tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ, chuyên gia chứ không thể biến nó thành cái cớ để hại những đứa trẻ.

Những đứa trẻ là nạn nhân của ấu dâm không chỉ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn bị ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý từ khi còn bé, có thể làm hỏng cả cuộc đời của các em. Vì vậy theo tôi, tội phạm ấu dâm cần phải bị phạt nặng và đáng bị xã hội lên án vì xét cho cùng, phản ứng của xã hội là một trong những cách hiệu quả nhất để cảnh cáo những người có ý định phạm tội.

Theo tôi biết, tại Nhật Bản, chỉ việc lưu hình người dưới 16 tuổi không mặc quần áo trong điện thoại cũng đủ để trở thành bằng chứng buộc tội ấu dâm. Tôi ủng hộ sự nghiêm khắc này vì có như vậy người ta mới đủ sợ.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức được chứng ấu dâm là một căn bệnh chứ không đơn thuần là một hành vi phạm pháp như cướp giật. Vì vậy tại Đài Loan có một số tổ chức giúp đỡ người mắc chứng bệnh này và tại đây họ sẽ nhận được sự giúp đỡ như bác sĩ tâm lý, thuốc men...

* Cô Veronnica Nagathota (người Úc):

Phải có giấy phép mới được làm việc với trẻ em

Ở Úc, mỗi bang đều có những quy định pháp luật rất nghiêm khắc khi làm việc hay hoạt động tình nguyện trong một ngành nghề gần gũi hay có liên quan đến trẻ em. Nhà tuyển dụng hoặc tổ chức không được thuê tình nguyện viên hoặc nhân viên nếu người đó không có giấy phép cho phép được làm việc với trẻ em do các cơ quan cảnh sát tiểu bang và liên bang cấp.

Nếu nhà tuyển dụng hoặc tổ chức nào vi phạm quy định này, họ sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí bị bỏ tù.

Ở Úc, tội phạm ấu dâm và gia đình họ cũng trở thành đối tượng bị xã hội kỳ thị. Điều này xảy ra khi gia đình ủng hộ kẻ ấu dâm, thay vì quan tâm đến nạn nhân thật sự. Tôi từng làm việc trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em nên hiểu được hành vi ấu dâm gây ảnh hưởng đến nạn nhân và gia đình họ suốt đời.

Khi còn ở Việt Nam, có lần tôi từng nghe người ta kể những câu chuyện như một cậu bé bị hiếp dâm bởi người nước ngoài từng thuê nhà em khiến em bị sang chấn tâm lý đến mức nhiều lần muốn tự tử...

Để bảo vệ con cái khỏi nạn ấu dâm, các bậc cha mẹ nên nói chuyện với con cái mình về những mối hiểm nguy. Hãy giúp con mình thấy an toàn khi nói chuyện với cha mẹ, nếu lỡ các con có trải qua chuyện đó.

Không bao giờ nói với con mình là cha mẹ không tin con. Hãy để mắt đến những người mà con mình nói chuyện trên mạng xã hội, trên đường phố, trong trường học và môi trường học tập, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự biết con mình đang ở với ai.

Những kẻ ấu dâm là những "chuyên gia" dụ dỗ nạn nhân và gia đình các em. Hãy nhớ rằng kẻ ấu dâm thường là những người mà gia đình nạn nhân ít nghĩ đến nhất, và hầu hết họ đều quen biết gia đình nạn nhân.

* KHAN A. (người Kazakhstan):

Phân định rõ người phạm tội và gia đình họ

Tôi đồng tình rằng tội ấu dâm là tội rất nặng, nhưng cần phải phân định rõ người phạm tội và gia đình họ để không gây ảnh hưởng đến những người vô tội. Nói về phản ứng của xã hội, nhiều người không biết điểm dừng nên dễ làm tổn thương người thân, họ hàng của người phạm tội.

Ở Kazakhstan, mọi người từng bàn về việc phạt tội phạm ấu dâm bằng cách thiến họ. Chúng tôi chưa biết được việc này có được luật thông qua hay không, nhưng tôi tin rằng đây là cách phạt thích đáng với tội này.

Nước chúng tôi thường giám sát một số đối tượng được đánh giá là nguy hiểm - như những tay buôn lậu ma túy - sau khi đã mãn hạn tù.

Theo tôi, tội phạm ấu dâm cũng nên bị liệt vào danh sách đối tượng nguy hiểm để theo dõi chặt chẽ, tránh việc đáng tiếc lặp lại, đồng thời để răn đe đối với những người khác trong xã hội.

Tuy nhiên, vấn đề này ở Kazakhstan vẫn chưa nhận được nhiều sự chú ý do lớp trẻ nước tôi ngày càng thờ ơ với các vấn đề xã hội. Khi báo chí, giới truyền thông và chính phủ không bàn nhiều về vấn đề này, người dân sẽ xem như vấn đề này không tồn tại trong xã hội của họ và người vi phạm sẽ không quá lo sợ định kiến của xã hội để có thể tự điều tiết hành vi của mình.

HÀ MY ghi

Mỹ: Đối tượng ấu dâm mang "án treo" vài thập kỷ

truyện tranh tuyên truyền ấu dâm

Tranh tuyên truyền chống xâm phạm tình dục tại Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Luật pháp chống lạm dụng tình dục trẻ em, hay ấu dâm, của các nước khá đa dạng, chủ yếu khác biệt từ quy định về độ tuổi và định nghĩa về ấu dâm. Hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ đều quy định độ tuổi, và việc quan hệ với một người chưa đủ tuổi thường sẽ bị phạt hình sự.

Công ước Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em (CRC) là điều ước quốc tế chứa những nghĩa vụ pháp lý buộc các quốc gia phải bảo vệ quyền trẻ em. Trong đó, điều 33 và 34 của CRC yêu cầu các nước bảo vệ trẻ em dưới mọi hình thức khi xuất hiện lạm dụng tình dục. Tính tới cuối năm 2014, tổng cộng 195 quốc gia đã phê chuẩn CRC...

Tại Mỹ, luật xử phạt tội ấu dâm có khác biệt giữa các tiểu bang, tùy vào mức độ phạm tội cụ thể của hung thủ. Các hình phạt hình sự này gồm phạt tù, phạt tiền, quy tội tấn công tình dục, bị quản chế hoặc tạm tha. Các hình phạt dân sự gồm bồi thường thiệt hại, thi hành lệnh cấm, cam kết bắt buộc... Trường hợp thủ phạm là người thân của trẻ, người này sẽ mất quyền nuôi con hoặc mất quyền cha mẹ.

Trong vài thập kỷ gần đây, hình phạt dành cho thủ phạm ấu dâm có xu hướng nặng tay hơn, đặc biệt với hai dạng: phạm tội nhiều lần và có quan hệ gần gũi với người bị hại, ví dụ cha mẹ, người bảo hộ, mục sư hoặc giáo viên. Tại bang Colorado, các nhà làm luật thậm chí từng đề xuất tử hình tội phạm ấu dâm, nhưng bị các thượng nghị sĩ bác bỏ.

Ngoài ra, những người thực hiện hành vi ấu dâm xem như mang "bản án treo" vài thập kỷ, vì luật toàn nước Mỹ cho phép nạn nhân kiện thủ phạm cho tới khi nạn nhân 45 tuổi. Đây là cách cho nạn nhân thời gian để phục hồi và đưa ra quyết định tố cáo.

Mỹ không phải quốc gia duy nhất cân nhắc các hình phạt nặng dành cho tội ấu dâm.

Vào năm 2018, Ấn Độ phê duyệt áp dụng mức án tử hình cho hành vi xâm hại tình dục trẻ em sau hai vụ cưỡng hiếp bé gái 8 tuổi và 16 tuổi tại đây. Tuy nhiên, việc áp dụng án tử hình trước đây vốn không phổ biến tại Ấn Độ. Trong vòng một thập kỷ qua, chỉ có 3 trường hợp tại Ấn Độ bị tuyên án tử hình.

Trước đó, vào năm 2016, Indonesia thông qua hình phạt thiến hóa học và tử hình người có hành vi ấu dâm. Một số bang của Mỹ, Ba Lan và Hàn Quốc cũng áp dụng hình phạt thiến hóa học đối với người phạm tội này. Ngoài ra, sau khi mãn hạn tù, họ sẽ phải đeo thiết bị theo dõi 24/24.

VŨ NGUYÊN

Cục Trẻ em: Cục Trẻ em: 'Giám sát nhưng không cấm tội phạm ấu dâm nước ngoài chụp ảnh với trẻ em'

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 13-5, một lãnh đạo Cục Trẻ em thuộc Bộ LĐ-TB&XH khẳng định các cơ quan an ninh ở Việt Nam theo dõi, giám sát rất kỹ các tội phạm ấu dâm nước ngoài.

HÀ MY - NGỌC ĐÔNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận