Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Năm tài công nhận án tù của Indonesia, một kêu oan

16/11/2017 20:01 GMT+7

TTO - Có 5 tài công bị tuyên án tù từ 4 - 6 tháng và phạt hàng trăm triệu rupiah, còn lại một tài công là ông Hứa Minh Trung một mực kêu oan.


Năm tài công nhận án tù của Indonesia, một kêu oan - Ảnh 1.

Phiên xử tài công Hứa Minh Trung - Ảnh: Ái Nhân

Sáng 16-11, Tòa án Ranai (tỉnh Natuna, Indonesia) mở phiên xét xử 6 tài công của các tàu cá Việt Nam bị phía Indonesia bắt trong thời gian qua.

Lúc 9h sáng, các tài công được đưa từ nơi tạm giữ thuộc Công tố viện Ranai đến tòa án. Nơi đây đang giữ hơn 70 tài công của Việt Nam.

Phiên xét xử bắt đầu từ khoảng 10h15. Từng tài công được kêu lần lượt vào phòng xử.

Được xét xử đầu tiên là tài công Võ Văn Tuấn (Phước Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu). Ông Tuấn bị bắt vào tháng 11-2016. Ông Tuấn không có luật sư bào chữa. Chủ tọa đã tuyên phạt ông Tuấn 4 tháng tù giam và phạt 300 triệu rupiah (gần 600 triệu đồng). 

Chủ tọa giải thích theo quy định về luật bảo vệ thủy sản ở Indonesia, khuyến khích những người phạm tội đóng tiền phạt khắc phục hậu quả. Nếu đóng đủ tiền phạt thì Tòa sẽ xem xét giảm hoặc miễn chấp hành phạt tù.

Ông Tuấn đồng ý án phạt tù và ký vào trát nhận án. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi rời phòng xử, tài công Tuấn cho hay "Nhà tui nghèo quá, tiền đâu đóng phạt. Tui chờ đến lượt xử đã quá lâu. Họ giải thích là hồ sơ của tui bị thất lạc, thiếu hụt gì đó. Nay có án 4 tháng tù vậy cũng mừng rồi. Tui mong mau hết thời gian tù để về quê với gia đình...".

Năm tài công nhận án tù của Indonesia, một kêu oan - Ảnh 2.

Các tài công ngồi đợi trước khi tòa xử. Tài công Trung ngồi bìa trái, áo xanh - Ảnh: Ái Nhân

Tiếp sau đó, các tài công Nguyễn Quang Thanh (Bình Định) bị tuyên án 6 tháng tù, phạt 300 triệu rupiah, tài công Nguyễn Văn Nguyên (Bình Định) bị phạt 6 tháng tù và 300 triệu rupiah, tài công Lê Văn Thức (Bà Rịa, Vũng Tàu) bị án tù 4 tháng và 200 triệu rupiah, tài công Đỗ Được (Bình Thuận) nhận án 6 tháng và 300 triệu rupiah.

Được xét xử sau cùng vào lúc 11h15, tài công Hứa Minh Trung, thuyền trưởng tàu cá Kiên Giang 93895-TS vẫn một mực kêu oan. Ông Trung là một trong năm tài công bị lực lượng chấp pháp của Indonesia bắt ngày 13-4.

Hội đồng xét xử đọc lại cáo trạng của công tố viện, tóm tắt chứng cứ và lời khai nhân chứng. Luật sư Risto bào chữa cho ông Trung đề nghị Tòa cho hoãn để luật sư chuẩn bị thêm chứng cứ, hồ sơ để bào chữa cho ông Trung.

Được nói trước Tòa, ông Trung cho rằng ông bị bắt khi đang đánh cá trên vùng biển của Việt Nam, đúng theo giấy phép của cơ quan chức năng Việt Nam. Ông Trung đưa ra bản đồ, chỉ vào đó và cho rằng ông đánh bắt đúng khu vực được cơ quan chức năng Việt Nam hướng dẫn. 

Ông Trung đề nghị chủ tọa cơ yêu cầu phía công tố trưng ra mày định vị trên tàu của ông vào thời điểm bị bắt để xác thực tọa độ.

"Tôi đánh bắt đúng theo quy định, không vi phạm chủ quyền biển của Indonesia. Đề nghị đại diện Đại sứ quán vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho tôi..." - ông Trung quay xuống nhìn vị đại diện đại sứ quán của Việt Nam dự khán nói.

Đến Tòa chứng kiến có ông Trần Minh Cừ, tham tán phụ trách chính trị và ông Nguyễn Thanh Giang, bí thư thứ 3 phụ trách lãnh sự tại Indonesia.

Trao đổi với Tuổi Trẻ tại Tòa án Ranai, tham tán Trần Minh Cừ cho hay ông hay tin ngư dân kêu oan ở phiên xử nên tham gia chứng kiến. Mục đích là chứng kiến, ghi nhận các thông tin từ phiên xét xử. Tiếp nữa là ghi nhận việc ngư dân kêu oan.

"Tất cả các thông tin trên sẽ được ông báo cáo về cho Bộ Ngoại giao để xin ý kiến có hướng xử lý tiếp theo" - ông Cừ nói.

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận