21/05/2018 20:20 GMT+7

Nam sinh 16 tuổi qua đời vì không chờ được tim hiến tặng

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Nam sinh lớp 10 Nguyễn Anh Đức, một bệnh nhân giãn cơ tim, đã qua đời hôm 20-5 sau ba tuần điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Điều đáng tiếc là Đức ra đi vì không tìm được người hiến tặng trái tim.

Nam sinh 16 tuổi qua đời vì không chờ được tim hiến tặng - Ảnh 1.

Đức giơ ngón tay khi bác sĩ mong em cố gắng, nhưng giờ thì em không thể cố gắng được nữa - Ảnh: Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia

Facebook của nhiều bạn bè Nguyễn Anh Đức hôm nay đều để hình đại diện màu đen, tiễn đưa người bạn xấu số Nguyễn Anh Đức, một bạn trai học giỏi và hiền. 

Chứng bệnh của Đức là giãn cơ tim, và trong ba tuần cuối cùng của cuộc đời em, các bác sĩ đã nhiều lần kêu gọi các gia đình có người thân đã chết não tặng trái tim cho Đức. 

Có một thanh niên chết não có cùng nhóm máu với Đức, Đức có cơ hội, nhưng cuối cùng gia đình người định hiến tặng trái tim đã từ chối. 

Trưa 20-5, Đức đã được gia đình đưa về quê ở Hải Dương và ngày mai 22-5 là lễ tang của em.

Đức là một trường hợp đặc biệt, bởi những ngày cuối cùng của cuộc đời, em vẫn tỉnh dù yếu, không đi lại được. 

Bác sĩ Nguyễn Hữu Ước, trưởng khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức, cho hay trước ba tuần cấp cứu cuối cùng, Đức đã nằm điều trị ở khoa mấy tháng. 

"Tôi ám ảnh bởi ánh mắt của cháu mỗi lần đi qua phòng bệnh ấy, tôi sợ những câu hỏi của Đức. Lần nào tôi đi qua Đức cũng hỏi bao giờ có tim bác nhỉ, hay có cách nào khác không bác... Tôi có khi không dám đi về phía phòng cháu nằm" - ông Ước nói.

Khi Đức nằm bên máy móc và dây nhợ chằng chịt, ông Ước nói: Cố lên cháu nhé, nghe câu nói ấy, Đức giơ ngón tay gầy guộc lên "like" (thích). "Tôi hiểu những khát khao sống trong em vẫn đang dâng trào, nhưng thời gian cho Đức ngắn dần và dừng ở ngày 20-5" - ông Ước chia sẻ.

Chiều nay 21-5, Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia đã gửi lời chia sẻ với gia đình. Lời chia sẻ ấy chỉ ngắn ngủi rằng mong Đức có một cuộc sống nhẹ nhàng ở chân trời khác. Phép mầu đã không đến với Nguyễn Anh Đức và cuộc sống của em đã dừng lại ở tuổi 16.

Một người hiến tạng cứu giúp 5 phụ nữ Một người hiến tạng cứu giúp 5 phụ nữ

TTO - Sáng 20-4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã thông tin về một người đàn ông (43 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chết não đã hiến tim, thận và giác mạc cứu giúp 5 phụ nữ.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên