28/01/2022 08:21 GMT+7

Năm Nhâm Dần, kế hoạch của bạn là gì?

NGUYỄN THÙY LINH CÁT (nhà sáng lập kiêm giám đốc thương hiệu thời trang CATSA)
NGUYỄN THÙY LINH CÁT (nhà sáng lập kiêm giám đốc thương hiệu thời trang CATSA)

TTO - Năm mới đang đến bên thềm nhà. Bốn câu chuyện của bạn đọc Tuổi Trẻ trên trang báo này nhắc một chút về những ngày tháng dịch bệnh và tâm tình về kế hoạch năm mới cho mình, cho người khác, chuẩn bị hoạt động cho cộng đồng.

Năm Nhâm Dần, kế hoạch của bạn là gì? - Ảnh 1.

Nguyễn Thùy Linh Cát (trái) đã lên kế hoạch bứt phá cho bản thân và doanh nghiệp trong năm 2022 - Ảnh: L.C.

Và cùng gác lại ưu phiền, chuẩn bị tinh thần chào đón cơ hội mới trong năm mới.

Đón năm mới với tâm thế tích cực

Giữa những ngày tất bật cuối năm, tôi vẫn dành một khoảng lặng để nhìn lại năm qua và lập một kế hoạch chào đón năm mới. 2021 là năm biến động nhất trong 10 năm kinh doanh của tôi, khó khăn hơn cả giai đoạn khởi nghiệp. Suốt 4 tháng nghỉ dịch, có lúc tưởng như khó để gượng dậy.

Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian để tôi có thể nhìn nhận lại mọi thứ, tối ưu lại mô hình kinh doanh, tập trung phát triển đội ngũ nhân sự cốt lõi... Chúng tôi cùng nhau củng cố nền tảng, chính sách, sáng tạo các bộ sưu tập mới và lao động miệt mài chờ đón ngày quay lại.

Cái quan trọng nhất là vẫn giữ niềm tin tích cực, đồng lòng vượt khó nên chúng tôi vẫn giữ vững được hệ thống với 21 cửa hàng. Tôi tin vào câu nói "Những gì không giết được ta sẽ khiến ta mạnh mẽ hơn", chính vì thế dù không mở rộng được thị trường và doanh số không như kế hoạch nhưng lại giúp tôi ngộ ra nhiều điều, học được những cái mới và quan trọng nhất là giúp tôi xây dựng nội lực doanh nghiệp vững mạnh hơn.

Chính vì vậy, tôi tin 2022 sẽ là một năm đột phá với doanh nghiệp và chính tôi. Tôi đã học được cách để đón nhận mọi điều với một tâm thế tích cực hơn. Tôi đã có thể quan sát và chữa lành bản thân, tìm được sự bình an và cân bằng. Tôi bắt đầu học những điều bản thân còn thiếu, sẵn sàng trở lại với một bản thể hoàn thiện hơn, an yên hơn.

Tôi hy vọng 2022 mình có thể đóng góp, lan tỏa nhiều hơn đến cộng đồng những năng lượng tích cực, có cơ hội chia sẻ lại với mọi người những điều mình đã tích lũy trong suốt hành trình khởi nghiệp và trưởng thành.

Còn với doanh nghiệp, tôi đã lên kế hoạch 2022 như một bức tranh tươi sáng, tôi đang cảm thấy rất hào hứng để bước sang một năm mới. Với tầm nhìn có 100 cửa hàng trên toàn quốc trong 5 năm tới và sẽ phát triển sang thị trường Đông Nam Á, năm 2022 tôi sẽ mở rộng thị trường và định vị thương hiệu nội địa phù hợp với thị trường VN nhưng vẫn có yếu tố mang tính quốc tế về trải nghiệm khách hàng đa kênh, tiêu chuẩn dịch vụ, xu hướng sản phẩm...

Năm mới này chúng tôi sẽ có chiến lược thu hút những đối tác nhận nhượng quyền và thời gian dịch vừa qua đã giúp tôi hoàn thiện bộ máy, nền tảng để hỗ trợ những đối tác nhận nhượng quyền. Năm nay hứa hẹn là một năm hợp tác thành công của thương hiệu và các đối tác nhận nhượng quyền.

Năm mới và cơ hội việc làm mới

272820934_265036228933527_3561063255123489722_n

Đỗ Thị Quỳnh Hoa trong thời gian tình nguyện trông trẻ có mẹ là bệnh nhân COVID-19 ở Trung tâm HOPE - Ảnh: NGÂN HÀ

Tôi có một năm khó khăn, từ nghỉ việc không lương đến phải nghỉ hẳn, tham gia tình nguyện phòng chống dịch cũng dở dang...

Tôi đi làm lại vừa tròn một tháng, tháng lương đầu tiên cũng là khoản tiền duy nhất để "ăn Tết". Công việc hiện tại dù vẫn làm trong ngành truyền thông như trước, nhưng nếu không đến được công ty thì tôi có thể làm tại nhà. Công việc mới ổn định hơn, được quay trở lại đi làm đã là một niềm vui lớn trước thềm năm mới.

2021 là một năm đáng nhớ với tôi. Giữa những khó khăn vì giãn cách, tôi quyết định đăng ký làm tình nguyện viên chăm sóc em bé mồ côi mẹ hoặc có mẹ đang điều trị COVID-19 ở Trung tâm HOPE của Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM). Khoảng thời gian suốt ngày ôm ấp và chăm sóc trẻ sơ sinh đó, tôi ăn ngủ chung với nhiều bạn gái mới là cô giáo mầm non, tiếp viên hàng không, học sinh, sinh viên... Và tôi mắc COVID-19, hai tuần tự cách ly và nghỉ hẳn việc trông trẻ.

Thành phố mở cửa trở lại, tôi đi bán cơm tấm. Bạn tôi thuê được mặt bằng mở quán bán sau dịch nhưng lại không thuê được người. Quán cơm tấm này đóng cửa sau một tháng vì thưa vắng khách. Tôi quay sang làm quản lý homestay ở Đà Lạt. Càng về cuối năm, việc kinh doanh dần tốt hơn. Dịp Tết này, các homestay đều đã kín chỗ. Cuộc sống bình thường đang quay trở lại rồi.

Năm mới này rồi cũng sẽ quay lại với nỗi lo thường nhật cơm áo gạo tiền, lo làm việc tích lũy lại từ đầu. Nhưng rất nhiều thứ đã đổi thay ở bản thân: quý sức khỏe, quý chuyến xe về nhà ăn Tết với cha mẹ. Mong năm mới bình an để mọi thứ tươi sáng hơn.

Đỗ Thị Quỳnh Hoa

Thương mình đủ để yêu người đúng

9a

Đó là điều tôi tự hứa khi ngồi xuống uống một tách trà ấm vào sáng cuối năm để nghĩ về những dự định của năm tới.

Tôi từng làm việc quên ăn mất ngủ, nghĩ mình có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc. Nếm trải mấy bận tổn thương, bao điều không thể như ý, nhận ra mình lắm khi cố chấp, cầu toàn. Nghịch cảnh năm Tân Sửu đặt ra cho loài người đã tạo động lực cho tôi có quyết tâm sẽ sống một năm mới với mục tiêu trước tiên là biết thương mình đủ.

Sự bất toàn, chia ly là lẽ thường ở đời. Tôi chọn trân trọng những gặp gỡ, cơ hội học hỏi, những vấp ngã, mắc lỗi để rồi vững vàng hơn. Muốn mang đến hạnh phúc cho người khác, cần phải biết tạo dựng hạnh phúc cho bản thân. Tôi sẽ chú tâm hơn, xong việc này mới bắt đầu một việc khác, bỏ xuống những mong muốn cao xa để được trọn vẹn với hiện tại, tự ổn định mình trước khi giúp người khác.

"Đại dịch làm phơi nhiễm âu lo" trong suốt hai năm qua. Những thương tổn, sang chấn sẽ để lại di chứng lâu dài với người từng mắc bệnh về thể lý lẫn tinh thần. Chưa bao giờ việc chăm sóc sức khỏe tâm thần được quan tâm nhiều đến vậy! Nhiều tổ chức lẫn các cá nhân đã hành động vì một cộng đồng khỏe mạnh, vững vàng, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhau, đặc biệt trong khoảng tháng 7 đến tháng 11-2021.

Nghệ thuật rất quan trọng khi ứng dụng vào hành trình chăm sóc sức khỏe. Sang 2022, chúng tôi mong lại có thể mang đến những tác phẩm trình diễn trên sân khấu mà còn kể được những câu chuyện có tính thời đại nhưng không tách rời với văn hóa Việt Nam như đã từng thực hiện. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp với thế hệ trẻ, và các mối quan hệ văn hóa đa dạng với các nghệ sĩ quốc tế sẽ được nối lại trong một không gian nghệ thuật trực diện, gần gũi (không chỉ online như năm cũ).

Năm mới, dự án phi lợi nhuận "Nghệ thuật cho mọi người" sẽ sớm cho ra mắt bộ công cụ giúp nâng cao nhận thức và thực hành về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho cộng đồng. Chúng tôi dự định sẽ hòa cùng dòng chảy dự án "Bạn ơi khỏe không?", thông qua các hoạt động chăm sóc sức khỏe trực tuyến lẫn trực tiếp dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau, có sự ưu tiên dành cho trẻ em và nhóm chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch.

Mong rằng hành trình của chúng tôi sẽ nhận được sự góp sức của mọi người vì một Việt Nam khỏe mạnh, kiên cường bắt đầu bằng những cá nhân biết tự thương mình đủ và thương người đúng.

Văn Quý Ngọc Ái (nhà sản xuất - đồng sáng lập 1648kilomet)

Học để làm công việc mới

272360255_473594087685975_2235271757370603216_n

Chị Chanh Si Pha - Ảnh: V. THỦY

Mất mát lớn nhất trong năm 2021 chính là mất người thân. Gia đình tôi mất đi ba người: chồng tôi, ba mẹ chồng tôi.

Trước dịch, tôi làm cấp dưỡng trường mầm non. Hai năm dịch bệnh chỉ làm việc được chừng vài tháng. Ba mẹ chồng rồi chồng tôi mất ở bệnh viện dã chiến, khó khăn không thể kể hết được. Tôi chông chênh với hai đứa con 8 tuổi và 5 tuổi. Rồi cũng tự vực dậy, mạnh dạn xin vào làm ở công ty cũ của chồng và may mắn được nhận. Từ công việc ở trường mầm non, tôi vào làm ở phòng kinh doanh. Tôi cố gắng bằng mọi cách vì cuộc sống của ba mẹ con.

Dự tính năm mới thì nhiều lắm. Trước mắt có chút tiền lo cho con, chờ ổn định hơn rồi qua Tết tôi sẽ sắp xếp đi học để làm tốt hơn công việc hiện tại. Hai đứa trẻ ở nhà tự trông nhau. Đứa lớn học online cũng phải tự giác, tôi chỉ có thể thỉnh thoảng gọi điện về đốc thúc, tối về kèm thêm cho con.

Năm mới tôi chỉ mong có sức khỏe, dịch bệnh bị đẩy lùi để được làm việc. Hai đứa con giờ là động lực. Giờ đã may mắn có công việc, mình cũng có cái đà để tiếp tục bước đi.

Chị Chanh Si Pha

Sức sống trẻ ngày đầu năm mới Sức sống trẻ ngày đầu năm mới

TTO - Trân trọng tuyên dương 14 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói rằng mỗi tấm gương đều cho thấy rõ khát khao cống hiến nhiều hơn cho thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên