06/11/2020 18:29 GMT+7

Nam giới ngày càng 'yếu' vì stress, biến đổi môi trường

L.ANH
L.ANH

TTO - Từ mức bình thường là 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch, khảo sát gần đây cho thấy lượng tinh trùng ở nam giới chỉ còn 15 triệu/ml. Sóng điện thoại, điện từ cũng có nguy cơ làm biến dạng tinh trùng.

Nam giới ngày càng yếu vì stress, biến đổi môi trường - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc phát biểu về tình hình suy giảm sức khỏe sinh sản của nam giới - Ảnh: L.ANH

Bên lề chương trình đào tạo y khoa liên tục cập nhật tiến bộ trong nam học và y học giới tính, do ĐH Y Hà Nội tổ chức ngày 6-11 tại Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc - chủ nhiệm khoa nam học và y học giới tính, Trường ĐH Y Hà Nội - cho biết có xu hướng suy giảm tinh trùng ở nam giới khắp thế giới. Những nghiên cứu dài hạn theo dõi thấy có xu hướng giảm số lượng tinh trùng theo thời gian.

"Tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào đánh giá chất lượng tinh trùng suy giảm mức độ nào, nhưng nhìn bảng tham khảo của Tổ chức Y tế thế giới về 5 phiên bản của tinh dịch đồ nam giới, thì phiên bản gần nhất là 2010, chỉ số này và các thông số khác đều giảm. Các phiên bản trước mật độ tinh trùng được cho sức khỏe sinh sản bình thường là 20 triệu/ml, thì 2010 chỉ còn 15 triệu" - bác sĩ Bắc cho biết.

Có nhiều lý do giải thích cho tình trạng này, một trong các lý do là các căng thẳng, stress, áp lực trong cuộc sống và những biến đổi về khí hậu, môi trường... khiến khả năng sinh sản của loài người nói chung có suy giảm. 

Tuy nhiên, bác sĩ Bắc cho rằng quá trình suy giảm này có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu có dự phòng và can thiệp sẽ hỗ trợ ngăn được quá trình này. Ngoài ra, các yếu tố như thực phẩm, dinh dưỡng, môi trường sống, tuổi tác... cũng có ảnh hưởng.

Bác sĩ Bắc cũng cho biết các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy sóng điện từ, điện thoại có ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng và có thể làm tinh trùng biến dạng.

"Tuy nhiên đây là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với các điều kiện cụ thể; phải chờ những nghiên cứu pha 2 tiếp theo xem ở điều kiện thông thường, trong cộng đồng thì sóng điện thoại, điện từ có ảnh hưởng như thế nào" - bác sĩ Bắc nói.

Nỗi khổ không tên của nhà khoa học: đếm... tinh trùng, đếm sao Nỗi khổ không tên của nhà khoa học: đếm... tinh trùng, đếm sao

TTO - Dù công nghệ có những bước tiến vượt bậc, có nhiều việc mà các nhà khoa học vẫn phải làm thủ công: quan sát bằng mắt và đếm bằng tay, như đếm sao hoặc đếm... tinh trùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên