08/02/2023 09:07 GMT+7

Nam giới có nên uống nhiều sữa đậu nành, ăn đậu phụ…?

Nhiều người thường có quan niệm nam giới uống nhiều sữa đậu nành sẽ bị nữ hóa, thậm chí có nguy cơ gây vô sinh. Vậy thực hư ra sao?

Nam giới có nên uống nhiều sữa đậu nành, ăn đậu phụ…? - Ảnh 1.

Nam giới sử dụng sữa đậu nành đúng với liều lượng sẽ không gây ảnh hưởng cho sức khỏe - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Bạn đọc P.H. (35 tuổi, Đồng Nai) có thắc mắc: Tôi thường xuyên cho con trai mình uống sữa đậu nành hằng ngày vì nghĩ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều bạn bè tôi hay khuyên không nên cho con trai uống nhiều sữa đậu nành vì có khả năng bị nữ hóa, thậm chí là gây vô sinh.

Trả lời thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này, bác sĩ CKI Trần Thị Hiếu - phụ trách khoa dinh dưỡng, tiết chế Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) - cho biết hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được nam giới uống nhiều sữa đậu nành hoặc sử dụng đậu nành sẽ bị nữ hóa.

Sở dĩ nhiều người hiện nay có quan niệm nam uống sữa đậu nành sẽ bị nữ hóa là do trong thành phần của đậu nành có chứa isoflavone.

Đây là hợp chất được coi là phytoestrogen, có nguồn gốc thực vật, có cấu trúc gần giống cấu trúc estrogen ở nữ giới nên thường bị lầm tưởng có ảnh hưởng đến nội tiết tố nam (testosterone).

"Sữa đậu nành là nguồn cung cấp protein từ thực vật rất tốt, còn cung cấp cả canxi, chất xơ, omega 3, vitamin và khoáng chất... Đây là loại đậu cung cấp nhiều protein cao nhất với đầy đủ axit amin thiết yếu trong nhóm thực vật.

Do vậy, ngày nào nam giới cũng có thể ăn đậu và uống sữa đậu nành được, thậm chí trong đậu nành chứa kẽm, sắt, omega 3... rất tốt cho sức khỏe tinh trùng", bác sĩ Hiếu nói.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hiếu, thực phẩm cần phải hài hòa và luôn có hai mặt, lượng đậu nành được khuyến cáo trong ngày là dưới 200ml sữa đậu nành và không quá 80-100g đậu phụ (hai bìa đậu trắng). Nếu sử dụng sữa đậu nành thì thôi sử dụng các chế phẩm khác từ đậu nành.

Thực phẩm không có loại nào tốt hoàn toàn, không bổ hoàn toàn, ngay cả các chất bổ như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, yến sào… nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra phản ứng ngược.

Bác sĩ Hiếu khuyến cáo, nếu nam giới sử dụng sữa đậu nành đúng với liều lượng trên sẽ không gây ảnh hưởng cho sức khỏe sinh sản.

Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng không đưa ra khuyến cáo nào về việc nam giới cần hạn chế dùng đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.
Khi nào uống sữa đậu nành gây hại cho sức khỏe?Khi nào uống sữa đậu nành gây hại cho sức khỏe?

Từ trước đến nay, bà con mình chỉ nghe thông tin một chiều, rằng sữa đậu nành tốt 100%, bởi nó có nguồn gốc thiên nhiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận