02/12/2018 15:27 GMT+7

Năm Du lịch quốc gia 2019: Đón chờ “sắc màu của biển” rực rỡ

Thiên Điểu (thực hiện)
Thiên Điểu (thực hiện)

Năm Du lịch quốc gia 2019 - Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề Sắc màu của biển (diễn ra từ ngày 31-12-2018 đến ngày 31-12-2019) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn, trong đó có hai cuộc thi hoa hậu.

Năm Du lịch quốc gia 2019: Đón chờ “sắc màu của biển” rực rỡ - Ảnh 1.

Thành phố biển Nha Trang - Ảnh: NGUYỄN HUÂN

Ông Trần Sơn Hải, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: "Chúng tôi lựa chọn chủ đề trên vừa mang tính gợi mở, vừa khái quát được điểm chung của du lịch các tỉnh duyên hải miền Trung với điểm nhấn là Khánh Hòa, Đà Nẵng và một số tỉnh trong khu vực vừa có bờ biển đẹp vừa có một nền văn hóa đặc sắc, phong phú. Các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2019 gồm hơn 100 sự kiện với ba nhóm gồm: 13 hoạt động do Bộ VH-TT&DL chủ trì tổ chức; 61 hoạt động do tỉnh Khánh Hòa tổ chức và 35 hoạt động hưởng ứng của 14  tỉnh, thành phố.

Năm Du lịch quốc gia 2019: Đón chờ “sắc màu của biển” rực rỡ - Ảnh 2.

Ông Trần Sơn Hải, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

* Thưa ông, các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2019 sẽ thể hiện rõ những nét đặc trưng văn hóa, con người, sản phẩm du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa theo yêu cầu của Bộ VH-TT&DL?

- Năm Du lịch quốc gia 2019 sẽ được kết hợp với Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa - một hoạt động được Khánh Hòa tổ chức hai năm một lần, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch biển đảo, vẻ đẹp của vịnh Nha Trang, truyền thống văn hóa lâu đời của xứ trầm hương. Việc kết hợp hai sự kiện này sẽ góp phần tạo nên Năm Du lịch quốc gia 2019 mang hơi thở, nét đặc trưng riêng có của vùng đất xứ trầm, biển yến. Riêng với Khánh Hòa, đây là dịp vẻ đẹp của vịnh Nha Trang, của biển đảo Khánh Hòa sẽ một lần nữa được giới thiệu với cả nước và du khách.

* Khánh Hòa đặt cho mình những mục tiêu gì về tăng trưởng du lịch trong Năm Du lịch quốc gia 2019 và sau đó, thưa ông?

- Từ năm 2015 đến nay, Khánh Hòa đã đặt mục tiêu phấn đấu trở thành một điểm đến hàng đầu của du lịch Việt Nam. Dự kiến hết năm 2018, Khánh Hòa đón trên 6,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ 2017, trong đó có gần 50% là khách quốc tế. Doanh thu du lịch năm 2018 ước đạt trên 20.500 tỉ đồng.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng, Ban tổ chức hy vọng Năm Du lịch quốc gia 2019 sẽ thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế tham dự các hoạt động. Tuy nhiên, Khánh Hòa cũng không quá kỳ vọng có bước đột phá về số lượng khách du lịch mà chú trọng quảng bá hình ảnh để thu hút, đa dạng hóa các dòng khách quốc tế, nhất là dòng khách chất lượng, chi tiêu cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, một số nước Tây Âu… phá bỏ thế phụ thuộc vào một số thị trường khách du lịch quốc tế quen thuộc.

Năm 2019, du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đón hơn 7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 3 triệu lượt khách quốc tế. Năm 2020 Khánh Hòa đặt mục tiêu đón trên 8 triệu khách, định hướng đến năm 2030 đạt 16 triệu khách, trong đó khách quốc tế chiếm 50%.

* Khánh Hòa đã chuẩn bị được gì cho Năm Du lịch quốc gia 2019?

- Chúng tôi đã có sự chuẩn bị trong hai năm, từ 2017 đến nay. Năm 2017 chúng tôi đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, đặc biệt là hạ tầng giao thông, đầu tư các sản phẩm du lịch hoàn chỉnh. Năm 2018 chúng tôi chuẩn bị các đề án, phương án triển khai.

Chúng tôi cũng chuẩn bị đảm bảo cung ứng các dịch vụ du lịch tốt nhất cho lượng khách du lịch đến trong năm 2019, đặc biệt là thời gian cao điểm từ tháng 5 đến tháng 9-2019.

Năm Du lịch quốc gia 2019: Đón chờ “sắc màu của biển” rực rỡ - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lễ Quang Tùng

Tăng cường chất lượng điểm đến

Đánh giá cao những thành tựu mà ngành du lịch của Khánh Hòa đã đạt được trong những năm qua, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lễ Quang Tùng tại buổi họp báo Năm Du lịch quốc gia 2019 đã chỉ đạo Khánh Hòa cần xây dựng kế hoạch rất cụ thể để đảm bảo hơn 100 hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia sẽ được kiểm soát tốt, đạt được hiệu quả cao. Khánh Hòa cũng cần phải chuẩn bị tốt về cơ sở hạ tầng du lịch, phát triển các dịch vụ, tăng cường chất lượng điểm đến, kiểm soát các tour giá rẻ, đảm bảo an toàn cho 7 triệu lượt khách mà tỉnh dự định đón trong năm 2019.

* Khánh Hòa làm gì để các sự kiện trong Năm Du lịch quốc gia 2019 sẽ đảm bảo tiết kiệm, tránh phô trương, lãng phí như yêu cầu của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, thưa ông?

- Đây là chủ trương chung và đương nhiên chúng tôi rất chú trọng tới yêu cầu này. Đa phần các sự kiện trong Năm du lịch quốc gia 2019 đều là các đơn vị sự kiện đăng cai đứng ra tổ chức và đều mang tính chất phục vụ cộng đồng. Chúng tôi chưa có thống kê sơ bộ nhưng thực chất ngân sách bỏ ra cho các sự kiện của Năm du lịch quốc gia sẽ không nhiều, chủ yếu đầu tư cho lễ khai mạc và bế mạc. Còn lại, lễ công bố và các sự kiện khác là do các doanh nghiệp đứng ra lo liệu. Tỉnh Khánh Hòa chỉ giám sát để các hoạt động được tổ chức đạt hiệu quả cam kết.

*Khánh Hòa được biết đến là địa điểm tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu. Ngay trong Năm Du lịch quốc gia 2019 tại Khánh Hòa sẽ tổ chức tới hai cuộc thi hoa hậu. Liệu du lịch Khánh Hòa có lấy các cuộc thi sắc đẹp để làm thành một trong những "đặc sản" của mình không, thưa ông?

- Khánh Hòa xác định trở thành một thành phố sự kiện, nơi diễn ra các hội nghị quốc tế, hội nghị cấp cao, các sự kiện văn hóa, nghệ thuật. Nhiều năm qua Khánh Hòa đã trở thành địa điểm diễn ra nhiều cuộc thi hoa hậu, nhưng chúng tôi xác định các cuộc thi hoa hậu chỉ là một sản phẩm du lịch bổ trợ thôi.

Thực chất, các cuộc thi hoa hậu ở Khánh Hòa đến nay cũng chưa giúp thu hút đông đảo khách du lịch đến với tỉnh, chỉ mới tạo được sức hút với một lượng khách du lịch ở Hà Nội, TP. HCM đến nghỉ dưỡng chứ chưa thu hút được khách quốc tế.

Hai cuộc thi hoa hậu tại Khánh Hòa trong Năm Du lịch

quốc gia 2019

Các sự kiện Năm Du lịch quốc gia trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa do tỉnh tổ chức bao gồm 3 sự kiện trọng tâm: Lễ Công bố Năm Du lịch quốc gia 2019 dự kiến diễn ra vào ngày 31-12; Lễ Khai mạc và Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 dự kiến được tổ chức vào tháng 5-2019; Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2019 dự kiến tổ chức vào 31-12-2019. Ba sự kiện này đều được dự kiến tổ chức tại Quảng trường 2 tháng 4, TP Nha Trang.

Ngoài ra, Khánh Hòa còn tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn khác: Liên hoan du lịch biển Symphony oƒ the sea 2019; Tuần lễ Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019; Hội nghị lần thứ 3 về phát triển khu vực Duyên hải miền Trung; Giải đánh Golf quốc tế KN Golƒ Championship; Cuộc thi ba môn thể thao phối hợp Challenge Việt Nam 2019; Cuộc đua thuyền buồm Hồng Kông - Nha Trang 2019.

Đặc biệt là cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 dự kiến diễn ra từ tháng 7 đến tháng 11-2019 tại Nhà hát Crown Center Nha Trang, TP Nha Trang.

Ngoài ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2019 do Bộ VH-TT&DL tổ chức như: Tuần phim chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2019; thi Liên hoan ẩm thực biển; Hội thi Bartender; Chương trình Hãy chọn giá đúng trong dịch vụ du lịch; Cuộc thi Hoa hậu Du lịch ASEAN…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận