Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Nam Bộ mưa nhưng nhà vườn vẫn phải cảnh giác nước mặn

14/05/2021 15:40 GMT+7

TTO - Ông Đặng Hoàng Lam - phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre - cho biết hiện nay miền Tây đã bước vào mùa mưa, tuy nhiên tình hình xâm nhập mặn trên các sông chính vẫn còn theo các đợt triều.

Nam Bộ mưa nhưng nhà vườn vẫn phải cảnh giác nước mặn - Ảnh 1.

Anh Bình (ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) với hệ thống trữ nước ngọt của mình - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ngày 14-5, một số tỉnh ở miền Tây như Tiền Giang, Bến Tre... đã xuất hiện mưa từ sáng sớm. Dù lượng mưa không lớn nhưng nền nhiệt đã giảm sau nhiều ngày nắng nóng.

Trước đó, các tỉnh miền Tây đã có một số trận mưa, độ mặn trên sông bắt đầu giảm. Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre đã đồng loạt tháo dỡ các đập ngăn mặn.

Ông Đặng Hoàng Lam - phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre - cảnh báo: "Các địa phương nên theo dõi và kiểm tra độ mặn tại các cống đầu mối để có kế hoạch đóng mở cống phù hợp. Người dân cần kiểm tra độ mặn, chủ động xả mặn khi tình hình xâm nhập mặn giảm".

Theo kết quả quan trắc mới nhất, hiện trên sông Cửa Đại đến xã Giao Hòa, Giao Long, nước mặn xâm nhập cách cửa sông 40-42km; sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên nước mặn xâm nhập vào sâu, cách cửa sông 48km.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong chiều tối nay 14-5, tại các tỉnh Nam Bộ sẽ có mưa dông trên khoảng 1/2 diện tích khu vực. Nhiều nơi mưa vừa, mưa to.

Trong khi đó tại TP.HCM mây đối lưu đang hình thành. Trong chiều nay mây đối lưu sẽ tiếp tục phát triển và gây mưa dông cho khu vực huyện Cần Giờ, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

LÊ PHAN

Mùa mưa cận kề, miền Nam vẫn nắng, hạn mặn chưa dứt Mùa mưa cận kề, miền Nam vẫn nắng, hạn mặn chưa dứt

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tại miền Nam bắt đầu xuất hiện những cơn mưa dông chuyển mùa, nhưng vẫn còn nắng nóng kèm tia cực tím ở mức cao, người dân cần đề phòng thêm xâm nhập mặn.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận