Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

​Năm 2035, hơn 50% công việc có thể tự động hóa

05/07/2017 10:12 GMT+7

TTO - Nhiều người cho rằng tự động hóa sẽ diễn ra ồ ạt nhưng theo chuyên gia, quá trình này có thể mất vài thập kỷ. Theo dự đoán, vào năm 2035 hơn 50% công việc có thể tự động hóa.

*** Error ***
Robot làm việc trong một nhà hàng ở Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Tự động hóa - bao gồm robot và trí thông minh nhân tạo - hứa hẹn sẽ giúp các nước giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong nhiều lĩnh vực, đạt năng suất tương đương hơn hàng tỉ lao động toàn thời gian, nhưng là trong ít nhất vài thập kỷ nữa, theo báo cáo vừa được Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey công bố.

Báo cáo chỉ rõ hiện nay chỉ 5% các ngành nghề có thể hoàn toàn tự động hóa, mặc dù hơn 60% công việc có thể được tự động hóa một phần.

Máy móc rõ ràng sẽ tác động đến hàng loạt lĩnh vực, tuy nhiên còn tùy quốc gia. Sự tự động hóa dự kiến tập trung vào các nước có dân số lớn hoặc lương cao, hoặc cả hai như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ.

Nhiều người cho rằng tự động hóa sẽ diễn ra ồ ạt nhưng theo chuyên gia Dian Yi Lin của McKensey, quá trình này có thể mất vài thập kỷ và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công nghệ, chi phí, thị trường lao động, lợi ích kinh tế và quan trọng là sự chấp nhận của xã hội đối với các vấn đề của tự động hóa như an toàn, an ninh, gia tăng tỉ lệ thất nghiệp.

Nếu các yếu tố này thuận lợi, hơn 50% công việc có thể tự động hóa vào năm 2035, còn nếu không, có thể chúng ta phải chờ đến năm 2075.

“Tôi lạc quan rằng các nền kinh tế châu Á có nguồn lực kỹ thuật và con người cũng như cái nhìn toàn cầu sẽ nắm bắt được các cơ hội từ tự động hóa” - chuyên gia Dian Yi Li nói.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận