15/02/2024 17:16 GMT+7

Năm 2024 không nên giữ nhiều tiền mặt?

Trong xu hướng lãi suất giảm và nền kinh tế hồi phục, một số tổ chức khuyến nghị phân bổ tiền vào các kênh đầu tư thay vì giữ tiền mặt.

Thị trường mở cửa phiên đầu năm mới với tâm tý tích cực - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thị trường mở cửa phiên đầu năm mới với tâm tý tích cực - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, VN-Index kết phiên ngày 15-2 mốc 1.202,5 điểm, tăng 3,97 điểm so với phiên trước. Thanh khoản cả ba sàn nhộn nhịp với hơn 20.000 tỉ đồng khớp lệnh. Trên HoSE, có 321 mã tăng điểm, 153 mã giảm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục là động lực tích cực cho thị trường, các mã HDB, MBB, SAB, SSB, TCB, TPB, VPB, VIB, HPG… ngập sắc xanh.

Tuy nhiên phiên mở đầu năm con rồng, khối ngoại chốt bán ròng hơn 320 tỉ đồng. Trong khi đó một số chuyên gia dự báo VN-Index có thể có rung lắc quanh ngưỡng cản lớn 1.200 điểm.

Lợi nhuận phục hồi sẽ là động lực thị trường chứng khoán

Theo báo cáo tổng hợp mới công bố của Fiintrade, lợi nhuận sau thuế quý 4-2023 toàn thị trường tăng trưởng đột phá từ mức đáy cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sự hồi phục mạnh trong quý 4 không bù đắp cho kết quả cả năm.

Kết cả năm 2023, lợi nhuận sau thuế toàn thị trường giảm 6,7%, thậm chí còn lớn hơn mức giảm của năm 2020 (khi dịch COVID-19 khởi phát), chủ yếu do tăng trưởng chậm lại của ngành ngân hàng trong khi lợi nhuận sau thuế của nhóm phi tài chính giảm -18,9%, thấp hơn so với kế hoạch giảm -20,6%.

Dù vậy, điểm tích cực là nhiều ngành dù ghi nhận lợi nhuận sau thuế cả năm 2023 giảm hoặc tăng thấp nhưng đã có tín hiệu hồi phục trong quý 4, bao gồm ngân hàng, công nghệ thông tin… Ngược lại, bán lẻ và tiện ích chưa thoát khỏi xu hướng giảm.

Câu chuyện hồi phục đã được phản ánh vào giá cổ phiếu ở nhiều nhóm ngành, bao gồm cả những ngành có tăng trưởng kém xa kỳ vọng hay thậm chí lợi nhuận vẫn đang dò đáy.

"Triển vọng lợi nhuận hồi phục sẽ tiếp tục là động lực cho giá cổ phiếu trong năm 2024, nhưng khó diễn ra trên diện rộng mà chỉ tập trung ở các ngành có câu chuyện thực sự", chuyên gia Fiintrade cho biết.

Cắt giảm lãi suất và câu chuyện không nên giữ tiền mặt năm 2024

Theo góc nhìn SGI Capital, chủ đề xuyên suốt của 2024 trên toàn cầu sẽ là cắt giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, xu hướng này mạnh hay yếu tiếp tục phụ thuộc vào cân đối giữa lạm phát và thất nghiệp.

Dù vậy, trong xu hướng lãi suất giảm và nền kinh tế hồi phục, các tổ chức lớn trên thế giới đều khuyến nghị phân bổ tiền vào các kênh đầu tư thay vì giữ tiền mặt trong năm 2024, theo SGI Capital.

Với thị trường Việt Nam, chuyên gia quỹ này cũng cho rằng nền lãi suất thấp kỷ lục sẽ là động lực lớn khiến dòng tiền không còn ngủ yên.

Theo đó, tâm lý phòng thủ và thận trọng sẽ dần được gỡ bỏ khi nhu cầu tìm kiếm kênh đầu tư thay thế gửi ngân hàng tăng lên cùng với các tín hiệu phục hồi rõ hơn của kinh tế, thị trường chứng khoán và cả bất động sản.

Ngoài ra, cùng với quyết tâm của Chính phủ về nâng hạng thị trường trong hai năm tới, SGI Capital tin rằng thanh khoản của thị trường sẽ tăng lên cùng VN-Index.

"Chúng tôi cho rằng 2024 là năm thuận lợi cho phần lớn doanh nghiệp niêm yết tận dụng sự cân bằng vĩ mô và hồi phục của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, khả năng tận dụng cơ hội này không đồng đều", SGI Capital nhận định.

Những doanh nghiệp tiềm lực tài chính tốt, giữ hoặc mở rộng được thị phần sẽ có sức bật tốt hơn. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp thiếu hiệu quả, vay nợ quá lớn và không quyết liệt tái cơ cấu sẽ dần thu hẹp.

VN-Index suýt cán mốc 1.200, Tết này nhà đầu tư chứng khoán nào có ‘bánh chưng nhân thịt’?VN-Index suýt cán mốc 1.200, Tết này nhà đầu tư chứng khoán nào có ‘bánh chưng nhân thịt’?

VN-Index kết thúc phiên giao dịch cuối năm Quý Mão với màu xanh áp đảo, điểm số suýt cán mốc 1.200. Điều này tạo đà hứng khởi thị trường chứng khoán sau Tết.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên