19/01/2022 17:36 GMT+7

Năm 2021, người dùng Việt thiệt hại hơn 1 tỉ đô do virus máy tính

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Năm 2021, thiệt hại do virus máy tính gây ra với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao, 24.400 tỉ đồng (tương đương 1,06 tỉ USD).

Năm 2021, người dùng Việt thiệt hại hơn 1 tỉ đô do virus máy tính - Ảnh 1.

Năm 2021, người dùng Việt thiệt hại hơn 1 tỉ đô do virus máy tính - Ảnh minh họa

Đây là kết quả đưa ra từ chương trình đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav công bố ngày 19-1. Theo đó, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam đã lên đến mức “báo động đỏ” với 70,7 triệu lượt máy tính bị nhiễm virus trong năm 2021.

Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm mã độc và hứng chịu các cuộc tấn công mạng thuộc nhóm cao trên thế giới. Không những thế, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị thông minh tại Việt Nam đã tăng đột biến bởi ảnh hưởng của COVID-19, đây chính là môi trường lý tưởng để virus bùng phát và lây lan mạnh.

Theo các chuyên gia Bkav, người sử dụng vẫn có thói quen dùng phần mềm không bản quyền, không được cập nhật thường xuyên, dẫn tới máy tính không được bảo vệ liên tục, điều này cần phải thay đổi ngay.

“Chỉ khoảng 10% máy tính đang sử dụng tại Việt Nam được trang bị phần mềm diệt virus có khả năng tự động cập nhật và có sự hỗ trợ từ nhà sản xuất. Một con số quá nhỏ để xây dựng được một hệ ‘miễn dịch cộng đồng’. 

Mỗi máy tính bị nhiễm mã độc là nguồn tiếp tục lây nhiễm virus cho các máy tính khác” - ông Vũ Ngọc Sơn, phó chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, cho biết.

Google cảnh báo mã độc tống tiền là hiểm họa với doanh nghiệp Việt Google cảnh báo mã độc tống tiền là hiểm họa với doanh nghiệp Việt

TTO - Song song với phong trào chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong các doanh nghiệp tại Việt Nam, mã độc tống tiền (ransomware) tiếp tục có 'đất diễn' và được dự báo gây nhiều hiểm họa.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên