Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Năm 2019 phải khởi công tiếp một số đoạn đường cao tốc Bắc - Nam

21/02/2019 14:20 GMT+7

TTO - Đó là chỉ đạo của phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại hội nghị triển khai công tác GPMB dự án "Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020", diễn ra sáng nay (21-2) tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Năm 2019 phải khởi công tiếp một số đoạn đường cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo hội nghị - Ảnh NHẬT KHÁNH

Các tỉnh "kêu" phải sớm bàn giao hồ sơ cắm cọc

Mở đầu hội nghị trong phần báo cáo của mình, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết về công tác khảo sát thiết kế, cắm cọc, bàn giao cọc GPMB và mốc lộ giới các dự án, dự kiến hoàn thành cuối quý I, đầu quý 2- 2019.

Trong đó, riêng dự án Cao Bồ - Mai Sơn đã phê duyệt hồ sơ thiết kế cắm cọc GPMB và triển khai cắm xong cọc GPMB ngoài thực địa, đã bàn giao cho địa phương thực hiện công tác kiểm đếm, đo đạc.

Dự án Cam Lộ - La Sơn đang thực hiện việc lập hồ sơ thiết kế cắm cọc GPMB và định vị cắm cọc ngoài thực địa.

Các dự án còn lại đang trong bước đấu thầu lựa chọn tư vấn.

Phần phát biểu tiếp theo của các địa phương cũng đều tập trung kiến nghị phải sớm bàn giao hồ sơ cắm cọc.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho rằng phải bàn giao hồ sơ cắm cọc trước ngày 31-3. "Vì như thế mới có thời gian thực hiện các bước tiếp theo là kiểm đếm, kiểm kê để phục vụ cho công tác GPMB và di dời các công trình" - ông Hùng nói.

Chung đề nghị như vậy, ông Nguyễn Văn Dần, giám đốc sở GTVT Khánh Hòa, lý giải: "Phải sớm xác định mặt bằng vì khối lượng công việc tiếp đó rất lớn, nhất là công tác bố trí tái định cư cho người dân".

Liên quan đến tái định cư, đại diện các tỉnh đều cho rằng đây là công tác khó khăn, nhất là các tỉnh có lượng người dân tái định cư nhiều hoặc chưa có khu tái định cư.

"Để xây dựng nhanh khu tái định cư, đề nghị cấp vốn kịp thời và cho áp dụng cơ chế đặc thù (chỉ định thầu)" - ông Huỳnh Thanh Điệp, phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, đề xuất.

Các tỉnh cũng đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho các phần việc vướng nhiều thủ tục như lập mỏ đất, làm đường công vụ.

Năm 2019 phải khởi công tiếp một số đoạn đường cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời báo chí về GPMB thực hiện dự án "Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông"- Ảnh NHẬT KHÁNH

"Phải làm tốt công tác vận động người dân..."

Trong phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý các địa phương công tác tuyên truyền vận động người dân là công tác trọng tâm trong GPMB.

Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trong công tác vận động người dân, giải quyết tốt công tác khiếu nại tố cáo, đảm bảo an ninh chính trị không để xảy ra điểm nóng. "UBND các tỉnh phải làm tốt GPMB, giao mặt bằng cho nhà đầu tư, hỗ trợ cung cấp nguồn vật tư thi công công trình".

Về lựa chọn tư vấn khảo sát đo đạc lập bản đồ đại chính thu hồi đất, lựa chọn nhà đầu tư các khu tái định cư, phó thủ tướng yêu cầu các địa phương làm chặt chẽ, nếu cần thiết áp dụng cơ chế đặc thù thì phải làm đúng luật.

Phó thủ tướng cũng xác định vai trò của các tỉnh có dự án đi qua trong GPMB mặt bằng là rất quan trọng. "Các ngành cùng làm nhưng quan trọng là địa phương, hoàn thành được hay không là địa phương" - phó thủ tướng nhấn mạnh.

Về tiến độ dự án, phó thủ tướng cho rằng mục tiêu đến năm 2020 phải đưa vào sử dụng hơn 2.000km đường cao tốc và đến năm 2030 phải đưa vào sử dụng 4.000km đường cao tốc.

"Vì thế, dự án "Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông phải hoàn thành trong năm 2020. Sang năm 2021 phải thông xe. Cho nên trong năm 2019 này, phải khởi công cho được một số đoạn" - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu.

Năm 2019 phải khởi công tiếp một số đoạn đường cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 3.
Đại dự án đường cao tốc Bắc - Nam gặp khó về vay vốn Đại dự án đường cao tốc Bắc - Nam gặp khó về vay vốn

TTO - Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông dù giảm được tổng mức đầu tư hơn 13.600 tỉ đồng nhưng báo cáo Quốc hội, Chính phủ cho biết dự án này đang gặp khó khăn về lãi suất vốn vay và vay vốn từ ngân hàng.

NHẬT KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận