Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Năm 2019 ngân sách trung ương sẽ chi hơn 1 triệu tỉ đồng

14/11/2018 15:02 GMT+7

TTO - Cách đây ít phút, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 với đa số phiếu tán thành.

Năm 2019 ngân sách trung ương sẽ chi hơn 1 triệu tỉ đồng - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết tại hội trường Diên Hồng Nhà Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Theo đó, Quốc hội quyết định: tổng số thu ngân sách trung ương là 810.099 tỉ đồng; tổng số thu ngân sách địa phương là 601.201 tỉ đồng.

Tổng số chi ngân sách trung ương là 1.019.599 tỉ đồng, trong đó dự toán 321.354 tỉ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

Quốc hội giao Chính phủ phân bổ vốn cho các chương trình, dự án có hiệu quả, có kế hoạch cắt giảm vốn đối với dự án triển khai chậm, bổ sung vốn cho dự án có khối lượng hoàn thành cao, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định của pháp luật, bảo đảm không dư thừa nguồn vốn.

Đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các chương trình, dự án quan trọng quốc gia, các công trình cấp thiết đang đầu tư dở dang.

Chính phủ cũng phải phân bổ chi tiết vốn đầu tư phát triển của các chương trình mục tiêu và kinh phí sự nghiệp còn lại của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích, đảm bảo yêu cầu thời gian phân bổ theo quy định của Luật ngân sách nhà nước.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo và hướng dẫn các bộ, cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phân bổ vốn đầu tư phát triển ưu tiên thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn ngân sách trung ương; bố trí vốn để thu hồi vốn ứng trước nguồn ngân sách trung ương trong giai đoạn 2016-2020 còn lại chưa thu hồi.

Đồng thời, kiên quyết cắt giảm số vốn bố trí không đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản; tuân thủ nghiêm danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được cấp có thẩm quyền quyết định.

TP.HCM làm ra nhiều tiền mà được trích lại ít TP.HCM làm ra nhiều tiền mà được trích lại ít

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên hành lang Quốc hội sáng 12-11, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng TP.HCM và Hà Nội không chỉ là hai đầu tàu kinh tế kéo cả nước phát triển mà còn là bộ mặt quốc gia, cần được phân bổ vốn đầu tư xứng đáng

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận