Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Năm 2018 sẽ có hàng chục trận động đất lớn?

20/11/2017 17:11 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học cảnh báo những trận động đất kinh hoàng có thể gia tăng trên khắp thế giới trong năm tới vì tốc độ quay của trái đất thay đổi.

Năm 2018 sẽ có hàng chục trận động đất lớn? - Ảnh 1.

Khung cảnh tan hoang sau trận động đất 7.3 độ ở Iraq vừa qua - Ảnh: AFP

Theo tờ The Guardian, dù tốc độ quay ngày đêm thay đổi rất nhỏ, chỉ khoảng 1 phần nghìn giây nhưng vẫn để lại ảnh hưởng lớn vì có thể giải phóng khối năng lượng khủng khiếp trong lòng đất.

Vấn đề được dư luận chú ý đến nhờ vào một bài báo của Roger Bilham từ Trường ĐH Colorado, Mỹ và Rebecca Bendick ở Trường ĐH Montana, Mỹ trình bày ở cuộc gặp thường niên của Hội Địa chất Mỹ.

"Mối tương quan giữa tốc độ quay của trái đất và động đất rất chặt chẽ. Điển hình, năm sau sẽ gia tăng trong số lượng những trận động đất cực mạnh", Bilham nói.

Bilham và Bendick đã tiến hành nghiên cứu những trận động đất từ cấp độ 7 trở lên kể từ năm 1900 nhờ vào những số liệu được ghi nhận kỹ lưỡng suốt thế kỷ qua.

Kết quả, họ nhận thấy trong hơn một trăm năm có 5 giai đoạn động đất mạnh xảy ra nhiều hơn hẳn. "Những giai đoạn này có khoảng 25-30 trận động đất mạnh mỗi năm. Còn lại chỉ khoảng 15 trận động đất mạnh mỗi năm", Bilham nói.

Sau đó, các nhà khoa học nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa những giai đoạn hoạt động địa chất mạnh này với các nhân tố môi trường và phát hiện tốc độ quay của trái đất giảm sẽ kéo theo sự gia tăng những trận động đất kinh hoàng.

"Tốc độ quay của trái đất ngày nay đang chậm hơn khoảng 1 phần nghìn giây 1 ngày. Con số này có thể được tính toán rất chính xác bởi đồng hồ nguyên tử", Bilham nói.

Bilhamm và Bendick nhận thấy rằng tốc độ quay của trái đất sẽ chậm lại khoảng 1 phần nghìn giây 1 ngày trong giai đoạn 5 năm nào đó. Hiện tượng này đã xảy ra vài lần hơn 1 thế kỷ qua.

"Chắc rằng năm tới chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng về số lượng những trận động đất nghiêm trọng. Chúng ta đã bắt đầu thấy những dấu hiệu từ năm nay nhưng vẫn mới có 5 cơn nghiêm trọng. Năm 2018, chúng ta có thể thấy tới 20 trận".

Tuy nhiên rất khó dự đoán cụ thể nơi nào động đất có thể gia tăng. Dù vậy, Bilham nói rằng sự thay đổi trong độ dài ngày đêm có thể ảnh hưởng nhiều ở khu vực xích đạo, nơi 1 tỷ người đang sinh sống.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận