Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

​Thiết bị phát hiện động đất 'siêu nhạy, siêu rẻ'

20/07/2017 13:53 GMT+7

TTO - Trong khi các máy đo địa chấn truyền thống có giá vài ngàn USD, Shake 4D giá chỉ 500 USD, còn giá đặt sớm trên Kickstarter chỉ 300 USD. Nó nhạy tới mức có thể nhận ra chuyển động của bước chân người.

Thiết bị đo động đất Shake-4D -
 Ảnh: gadgets.com
Thiết bị đo động đất Shake 4D - Ảnh: gadgets.com

Nếu bạn sống trong khu vực thường xuyên xảy ra động đất, bạn có lẽ đã quen với nó và cách tự bảo vệ mình. Nhưng nếu bạn muốn tăng cường khả năng nhận biết động đất (hoặc nếu bạn là nhà nghiên cứu địa chấn nghiệp dư), thì phiên bản mới của Raspberry Pi sẽ rất hợp với bạn. 

Là phiên bản cập nhật dành cho Raspberry Shake, phiên bản Raspberry Shake 4D - hiện đang gây quỹ cộng đồng trên Kickstarter, được trang bị nhiều cảm biến hơn.

Mike Hotchkiss - một trong những nhà sáng lập của Shake, cho biết phiên bản Shake mới hoàn toàn tương thích với hệ thống cảnh báo động đất sớm (EEW).

Ông nói các máy ghi địa chấn truyền thống có giá vài ngàn đôla, trong khi Shake 4D - với chức năng tương tự, được bán ra với giá chỉ 500 đôla, và giá đặt sớm trên Kickstarter là 300 đôla.

“Giá thành thấp sẽ tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các viện nghiên cứu và tổ chức chính phủ lắp đặt hàng ngàn thiết bị với cùng một số tiền khi mua 10 chiếc máy ghi địa chấn truyền thống", ông chia sẻ.

"Quy trình cài đặt rất đơn giản, không tốn nhiều công sức và không cần thuê chuyên viên địa chấn để cài giúp bạn. Bạn chỉ việc đặt nó xuống đất, cắm điện và thế là xong”.

Để biết được thiết bị này nhạy tới mức nào, chúng ta hãy cùng xem video bên dưới khi Shake định vị rung động của một đồng xu rơi xuống bàn:

Phiên bản Raspberry Shake nguyên bản đã được sử dụng bởi các chuyên gia địa chấn, bao gồm nhóm nghiên cứu Địa lý Oklahoma, khi họ mua 100 thiết bị này và lắp đặt thêm vào hệ thống cảnh báo động đất EEW.

Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng thiết bị này với các mục đích khác nhau: người dùng đo những rung động nhỏ của bề mặt Trái đất ở gần nơi có hoạt động khai thác dầu khí, kẻ dùng để đo lường  những chấn động nhỏ như giao thông giờ cao điểm, tiếng vỗ tay trong khán phòng.

Thậm chí có người dùng nó để đo... tiếng động từ máy giặt.

PHI DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận