Năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng với các trường sư phạm

16/08/2017 19:21 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ tại cuộc làm việc với hiệu trưởng các cơ sở đào tạo sư phạm trong cả nước vừa diễn ra chiều 16-8.

Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp với hiệu trưởng các trường sư phạm chiều ngày 16-8- ảnh: Bộ GD- ĐT
Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp với hiệu trưởng các trường sư phạm chiều 16-8 - Ảnh: Bộ GD- ĐT

Theo đó, để nâng cao chất lượng đầu vào, từ năm 2018, Bộ GD- ĐT sẽ quy định điểm sàn riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Đây là một quy định khá đặc thù vì theo kế hoạch, từ năm 2018, Bộ GD- ĐT sẽ không còn quy định điểm sàn chung cho đại học mà điểm “đầu vào” là do các trường tự quyết định và tự chịu trách nhiệm.

Tại cuộc họp này, nhiều giải pháp quyết liệt cũng đã được đưa ra để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm trong thời gian tới.

Số lượng trường sư phạm vượt quá nhu cầu thực tế

Theo Bộ GD-ĐT, nếu tính trung bình thì điểm trúng tuyển các trường sư phạm cao hơn năm ngoái, nhưng nhìn vào bức tranh chung tuyển sinh sư phạm năm nay có thể thấy nhiều thí sinh điểm cao không còn mặn mà với ngành sư phạm.

Thậm chí, nhiều trường mặc dù đưa ra điểm đầu vào thấp nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

Chỉ ra căn nguyên dẫn đến tình trạng này, chính các trường sư phạm cũng cho rằng đó là vì số lượng trường sư phạm hiện nay đã vượt quá yêu cầu thực tế.

Nhiều thí sinh lo ngại sau khi ra trường không có việc làm từ thông tin dư thừa giáo viên cục bộ ở một số địa phương.

Bên cạnh đó, chính sách đối với giáo viên hiện nay chưa tốt: vào “biên chế” khó khăn, thu nhập thấp, áp lực lớn, nhiều nơi lớp học quá đông nên giáo viên rất vất vả mà không được đãi ngộ xứng đáng.

Vì vậy, khó có thể cạnh tranh với các ngành khác và khó tạo ra động lực cho những người đang có ý định theo đuổi nghề giáo.

“Dứt khoát phải dừng đào tạo ngành dư thừa”

Thừa nhận những bất cập còn tồn tại trong đào tạo sư phạm,  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định cần phải có các giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, trong đó phải quan tâm đến chất lượng đầu vào.

Bộ trưởng yêu cầu đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng, ngành nào dư thừa dứt khoát phải dừng đào tạo, không để xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ như thời gian vừa qua.

Ngoài ra, những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định cũng sẽ kiên quyết cho dừng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Cục Quản lý chất lượng đẩy mạnh kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng của các ngành đào tạo sư phạm đã mở. Nếu ngành nào không đủ điều kiện thì không được tuyển sinh, còn những ngành đủ điều kiện, các địa phương còn nhu cầu tuyển dụng, cần ưu tiên đầu tư để nâng cao chất lượng.

Bộ GD- ĐT cũng sẽ đẩy mạnh kiểm định chất lượng các trường và chương trình đào tạo, đồng thời đẩy nhanh việc quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm.

Cụ thể, các trường có chất lượng cao, có uy tín sẽ được chọn làm trung tâm, các trường khác sẽ chuyển đổi hoạt động để trở thành phân hiệu hay vệ tinh của các trường trung tâm để trước mắt tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội có những chính sách đãi ngộ tốt hơn, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo và tạo sức hấp dẫn người học đối với ngành sư phạm.

Vẫn có 23 ngành sư phạm lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên

Theo số liệu thống kê của Bộ GD- ĐT, đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm chính quy 2017, trong số 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển, có 23 ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên (điểm trúng tuyển trung bình là 27,75 điểm); 158 ngành lấy điểm xét tuyển từ 20 đến dưới 25 điểm (điểm trúng tuyển trung bình là 23,35 điểm); 302 ngành lấy điểm xét tuyển từ 15,5 đến dưới 20 điểm (điểm trúng tuyển trung bình là 20 điểm).

Đặc biệt có 197 ngành tuy lấy điểm xét tuyển dưới 15,5 điểm song mức điểm trúng tuyển trung bình vẫn đạt 17,5 điểm.

Trong khi đó, số lượng thí sinh nhập học có điểm trúng tuyển bằng điểm sàn rất ít.

Cụ thể, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Sư phạm - Đại học Huế chỉ có chưa đến 1% thí sinh có điểm trúng tuyển ở mức 15.5 điểm; Trường Đại học Vinh chỉ có 44/638 thí sinh trúng tuyển ngành sư phạm dưới 18 điểm, trong đó chỉ có 2 em có điểm trúng tuyển ở mức 15,5 điểm (đăng ký vào ngành giáo dục quốc phòng an ninh).

Tuy vậy, việc một số trường đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào sư phạm thấp đã khiến cho xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên, nhất là khi ngành giáo dục nước nhà sắp sửa bước vào thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông sắp tới.

N. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận