Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Năm 2018, Hà Nội có 60 ngày không khí kém và xấu

08/04/2019 17:19 GMT+7

TTO - Bộ Tài nguyên - môi trường nhận định ngoài nguồn khí thải từ ùn tắc giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp..., tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn còn có yếu tố từ thời tiết thất thường.

Năm 2018, Hà Nội có 60 ngày không khí kém và xấu - Ảnh 1.

Tại Hà Nội, chất lượng không khí ở ngưỡng kém và xấu chủ yếu ở nơi có mật độ giao thông cao, các công trình xây dựng phát thải nhiều. Trong ảnh: Đất, cát ngập ngụa trên đường trong quá trình cải tạo vỉa hè ở quận Cầu Giấy - Ảnh: XUÂN LONG

Ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết trong năm 2018, việc đánh giá chất lượng không khí ở Hà Nội dựa vào số liệu của 11 trạm quan trắc (2 trạm của Tổng cục Môi trường, 9 trạm của Hà Nội) và thêm một trạm của Đại sứ quán Mỹ.

Thống kê từ kết quả quan trắc năm 2018 cho thấy Hà Nội có 15,6% ngày trong năm có chất lượng không khí tốt, 62,8% ngày có chất lượng không khí trung bình, 14,1% ngày chất lượng không khí kém và 2,1% ngày chất lượng không khí xấu.

Tức là năm 2018 Hà Nội có khoảng 8 ngày chất lượng không khí xấu (có chỉ số AQI nằm ở mức hơn 200) và khoảng 52 ngày ở ngưỡng kém (AQI từ 101-200).

Tổng cục Môi trường nhận định, ở một số khu vực như Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai, số ngày có chất lượng không khí ở mức kém và xấu cao hơn, đây là những khu vực có mật độ phương tiện giao thông cao, các công trình xây dựng, nâng cấp hạ tầng đô thị đang diễn ra làm phát sinh một lượng bụi lớn vào môi trường.

Trả lời câu hỏi vì sao số liệu về chỉ số ô nhiễm không khí do các cơ quan, tổ chức công bố còn khác nhau, ông Hoàng Văn Thức cho biết do một số tổ chức, cá nhân chỉ dựa vào kết quả quan trắc của một trạm rồi công bố, trong khi để đánh giá được chỉ số chất lượng chung về chất lượng không khí cho một vùng, một khu vực, cần có nhiều trạm quan trắc mới tăng được độ chính xác của số liệu.

Ông Thức khẳng định khi Bộ TN-MT thông tin về chất lượng không khí, tức là phải dựa vào rất nhiều các số liệu quan trắc, quan trắc liên tục, định kỳ, tự động 24/24, khi đó số liệu đưa ra mới đủ tin cậy.

Công khai chất lượng không khí 

Về việc tìm hiểu thông tin về chất lượng không khí, ông Thức cho biết từ năm 2016, Bộ TN-MT đã chỉ đạo 63 sở TN-MT đưa kết quả dữ liệu về quan trắc môi trường nói chung, trong đó có môi trường nước, chất lượng không khí ở các địa phương lên trang thông tin điện tử của sở và nhiều địa phương đã làm rất tốt.

Tại Hà Nội, ngoài công bố trên trang web của Sở TN-MT, từ tháng 2-2018, những thông tin về chất lượng không khí, trong đó có chỉ số PM2.5, còn được công bố trên cổng thông tin của UBND TP Hà Nội. Còn với trạm quan trắc chất lượng không khí môi trường quốc gia, Tổng cục Môi trường đều đưa kết quả lên trang thông tin điện tử quantracmoitruong.gov.vn.

Theo Bộ TN-MT, với kết quả quan trắc hiện nay, không khí ở các đô thị lớn tại Việt Nam - trong đó có Hà Nội, TP.HCM, tại một số thời điểm trong năm có vượt ngưỡng nhưng chưa gây quan ngại lắm cho sức khỏe, người dân không nên quá hoang mang.

"Vào những ngày có độ ẩm cao, sương mù xuất hiện làm cho sự lưu thông khí quyển bị hạn chế, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội", Tổng cục Môi trường giải thích.

Việc đánh giá chất lượng không khí thực hiện theo tiêu chuẩn chung của quốc tế là AQI (chỉ số về chất lượng không khí). Theo đó, tiêu chuẩn chung của thế giới và Mỹ quy định, AIQ từ 0-50 là ngưỡng không khí rất tốt; từ 50-100 là ngưỡng trung bình; từ 101-200 là ngưỡng kém (những người nhạy cảm như hen suyễn, bệnh phổi, tim mạch cần hạn chế ra ngoài); từ 201-300 là ngưỡng xấu (tất cả mọi người nên hạn chế ra ngoài); từ 301 trở lên là ngưỡng nguy hạ (mọi người nên ở trong nhà).
Mưa trái mùa giảm nhiệt cho TP.HCM, coi chừng chất ô nhiễm Mưa trái mùa giảm nhiệt cho TP.HCM, coi chừng chất ô nhiễm

TTO - Những cơn mưa trái mùa như cơn mưa chiều 4-4 tuy làm giảm oi nóng nhưng được cho mang theo nhiều chất ô nhiễm không tốt cho sức khỏe con người.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận