Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Myanmar "trải thảm đỏ" đón nhà đầu tư nước ngoài

29/01/2012 10:49 GMT+7

Chính phủ Myanmar ngày 28-1 thông báo kế hoạch miễn thuế 8 năm cho các nhà đầu tư nước ngoài nhằm tạo lực hút cho các dự án phát triển kinh tế trong nước.

EU giảm cấm vận MyanmarDòng đầu tư quay trở lại Myanmar

uakI6JJS.jpgPhóng to
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm chùa vàng Shwedagon ở Yangon trong chuyến thăm Myanmar ngày 1-12- 2011 - Ảnh: THU HUỆ

Phát biểu với báo giới nhân tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại thành phố Davos của Thụy Sĩ, Thứ trưởng đường sắt Myanmar Lwin Thaung cho biết Chính phủ Myanmar chuẩn bị thông qua luật đầu tư sửa đổi nhằm thu hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Theo đó, nước này sẽ miễn thuế tám năm cho các nhà đầu tư nước ngoài và có thể xem xét kéo dài thời hạn này nếu cần thiết.

Dự kiến Myanmar sẽ thông qua luật đầu tư sửa đổi vào cuối tháng 2.

Cùng ngày, Bộ trưởng công nghiệp Myanmar U Soe Thane cũng cho biết giới lãnh đạo doanh nghiệp thế giới rất quan tâm tới việc hoạt động kinh doanh tại Myanmar, sau khi chứng kiến sự tăng tốc đáng khích lệ trong tiến trình cải cách dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Bộ trưởng U Soe Thane, với mức tăng trưởng dự kiến 6% trong năm tới, Myanmar đang có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong báo cáo đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua về tình hình kinh tế Myanmar công bố ngày 27-1 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hoan nghênh tiến trình cải cách của Naypyidaw và kêu gọi quốc gia Đông Nam Á này đẩy mạnh chính sách nhằm ổn định bộ máy kinh tế.

Ông cũng cho biết đã gặp gỡ rất nhiều đối tác chính trị và kinh tế ở Davos để quảng bá về tiềm năng phát triển cũng như những lợi thế mà Myanmar có thể đem lại cho các nhà đầu tư nước ngoài; khẳng định Myanmar có tiềm năng rất lớn trong sản xuất lúa gạo, phát triển thủy điện và nghề cá do có vùng biển rộng lớn. Ngoài ra, Myanmar cũng có trữ lượng khí đốt khổng lồ ở bờ biển phía tây của nước này.

Trước đó, Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ xem xét dỡ bỏ cấm vận tại Myanmar vào tháng 2. Mỹ cũng cam kết sẽ "hồi đáp" xứng đáng nếu nước này tiếp tục đẩy mạnh cải cách hơn nữa trong thời gian tới.

IMF dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Myanmar tăng 5,5% trong tài khóa 2011 tính đến tháng 3 tới và tỉ lệ tăng trưởng này sẽ lên tới 6% vào tài khóa tới (tính đến tháng 3-2013). IMF cho rằng chính quyền mới tại Myanmar đang "đứng trước một cơ hội lịch sử để thúc đẩy phát triển kinh tế, qua đó nâng cao đời sống cho người dân".

IMF cũng kêu gọi chính quyền Naypyidaw nhanh chóng cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, hiện đại hóa khu vực tài chính và mở cửa thị trường cho thương mại và đầu tư.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận