Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

​Myanmar trả tự do cả trăm tù chính trị

22/01/2016 17:17 GMT+7

TTO - Reuters cho biết một quan chức bộ nội vụ Myanmar khẳng định có hơn 100 tù nhân được trả tự do từ nhiều nhà tù ở đất nước Đông Nam Á này.

Tù nhân chính trị (giữa) trong vòng vây của người thân ra đón ở thành phố Yangon ngày 22-1 - Ảnh: Reuters
Tù nhân chính trị (giữa) trong vòng vây của người thân ra đón ở thành phố Yangon ngày 22-1 - Ảnh: Reuters

Ngày 22-1, hàng chục tù nhân chính trị tại Myanmar đã được trả tự do. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi bà Aung San Suu Kyi thành lập chính phủ mới.

Một quan chức quản lý của nhà tù Insein lớn nhất tại Myanmar khẳng định: “Đến giờ chúng tôi đã thả 18 tù nhân chính trị khỏi Insein và sẽ có thêm 21 người được trả tự do trong ngày 22-1”.

Một quan chức cấp cao trong phủ Tổng thống của Myanmar cho biết lần trả tự do này nhằm đánh dấu hội nghị Phật giáo vì hòa bình khai mạc tại Myanmar ngày 22-1.

“Phần lớn những người được trả tự do là những người bị bắt trong các cuộc biểu tình. Theo chỗ tôi biết, có 101 tù nhân chính trị sẽ được tha lần lượt trong những ngày tới”, ông Bo Kyi, thư ký của Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) ở Myanmar, cho biết.

Động thái này một lần nữa giúp các nhà quan sát tin rằng tiến trình chuyển giao quyền lực đang diễn ra trong êm thắm ở Myanmar. Quốc hội mới sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào ngày 1-2 tới. Hoạt động chính của các nghị sĩ trong thời gian đầu sẽ là việc tìm kiếm nhà lãnh đạo mới cho đất nước.

Việc chính quyền quân đội trước đây giam giữ hơn 2.000 những người bị cho là chống đối như các chính trị gia, nhà báo… từng là một trong những lý do khiến Phương tây tiến hành các biện pháp cấm vận kinh tế với Myanmar.

Những cải cách chính trị và kinh tế sau đó của chính quyền “bán quân sự” đã được kèm theo bằng những đợt thả tù nhân lớn. Tuy nhiên, theo trang web của AAPP, hồi tháng 12-2015 vẫn còn 129 tù nhân chính trị đang ngồi sau song sắt và 408  người đang chờ bị xét xử vì những hành động chính trị chống chính quyền của mình.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận