Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Myanmar muốn lập khu công nghiệp Việt Nam

18/12/2019 11:09 GMT+7

TTO - Sáng 17-12, lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được tổ chức trọng thể tại Phủ tổng thống ở thủ đô Naypyitaw, Myanmar với nghi thức cao nhất dành cho chuyến thăm chính thức của người đứng đầu Chính phủ.

Myanmar muốn lập khu công nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống U Win Myint - Ảnh: VGP

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống U Win Myint.

Tổng thống U Win Myint và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ nhận định quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, với nhiều chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực. Đặc biệt, tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và tin cậy chính trị ngày càng được thắt chặt, thông qua việc trao đổi thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao cũng như tăng cường giao lưu nhân dân.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và luôn mong muốn tăng cường quan hệ với Myanmar vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của ASEAN và khu vực.

Tổng thống U Win Myint ủng hộ việc đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các kênh, kể cả kênh Đảng và Quốc hội, và trên nhiều lĩnh vực, nỗ lực đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa quan trọng, thiết thực hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2020.

Trong cuộc hội đàm với Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cùng ngày, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng hoan nghênh việc Myanmar đề xuất thành lập một khu công nghiệp Việt Nam tại Myanmar và yêu cầu các bộ ngành hai nước nghiên cứu cụ thể đề xuất này.

"Điểm sáng nhất mà chúng tôi ấn tượng là thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh. Đến năm nay, thương mại hai nước đã đạt trên mức dự kiến 1 tỉ USD và nhiều khả năng tiếp tục tăng mạnh trong lĩnh vực này", Thủ tướng trả lời báo giới tại cuộc họp báo chung với Cố vấn nhà nước Suu Kyi sau hội đàm.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Myanmar, coi đây là thị trường trọng điểm trong tương lai, đồng thời hoan nghênh doanh nghiệp Myanmar đầu tư vào Việt Nam.

Cố vấn nhà nước Myanmar ghi nhận các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tiếp tục tạo thuận lợi, giảm bớt rào cản kỹ thuật hàng xuất khẩu Việt Nam; thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu Việt Nam cần xin giấy phép trong bối cảnh hội nhập và tự do hóa khu vực đang phát triển.

Bà Suu Kyi cũng cam kết tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam được đối xử công bằng, được tiếp cận nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh hơn tại Myanmar; đẩy nhanh tiến độ cấp phép, có cơ chế, chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam; tạo điều kiện cho các văn phòng đại diện, chi nhánh của các ngân hàng Việt Nam hoạt động hiệu quả tại Myanmar.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên đã thảo luận và ủng hộ lập trường của ASEAN về một Biển Đông hòa bình, thực hiện Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký và trao 3 văn kiện hợp tác quan trọng, bao gồm Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar giai đoạn 2019-2024.

Mong học kinh nghiệm giảm nghèo

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn nhà nước Suu Kyi cho biết Myanmar vô cùng ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế Việt Nam.

"Ngài Thủ tướng vừa trao đổi với tôi tỉ lệ đói nghèo của Việt Nam chỉ còn 1,5%, một thành tựu đáng kinh ngạc - Cổng thông tin Chính phủ dẫn lời bà Aung San Suu Kyi nói - Điều này rất quan trọng với những quốc gia như Myanmar và Việt Nam, bởi nâng cao đời sống của người dân là điều hết sức quan trọng. Myanmar mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực này".

Đẩy mạnh hợp tác hàng không - du lịch, giá tour đi Myanmar có cơ hội giảm Đẩy mạnh hợp tác hàng không - du lịch, giá tour đi Myanmar có cơ hội giảm

TTO - Theo thỏa thuận hợp tác phát triển hàng không - du lịch Việt Nam và Myanmar giữa Công ty du lịch Vietravel và Tập đoàn 24 Hour Group of Companies (Myanmar), sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho du khách đến hai thị trường này.

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận