Myanmar được xóa nợ hàng tỉ đôla

12/10/2012 15:00 GMT+7

TTO - Quốc gia này vừa được Nhật Bản xem xét xóa khối nợ tới 3,7 tỉ USD, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đồng ý miễn khoản nợ gần 1 tỉ USD.

Xem thông tin về tiến trình cải cách chính trị ở Myanmar

w7HvxCEM.jpgPhóng to

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Koriki Jojima (phải) bắt tay người đồng cấp Myanmar Win Sein hôm 11-10 - Ảnh: Wall Street Journal

AP ngày 11-10 cho hay lãnh đạo tài chính khối G7 trong cuộc họp hằng năm của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và WB tại Tokyo đã đưa ra các giải pháp xóa nợ và viện trợ cho Myanmar.

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Koriki Jojima cho biết Nhật Bản sẽ gia hạn cho Myanmar khoản nợ chưa trả 6 tỉ USD và miễn 60% số nợ trên, tương đương 3,7 tỉ USD. Họ sẽ dùng các khoản vay tạm thời từ các ngân hàng Nhật Bản để dần giúp Myanmar xóa những khoản nợ này.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ tiếp tục viện trợ Myanmar trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, cảng và phát triển nông thôn.

Ngân hàng ADB tuyên bố xóa khoản nợ 500 triệu USD và WB cũng đồng ý miễn nợ 450 triệu USD cho Myanmar.

Mỹ đã nhất trí cho phép các tổ chức tài chính quốc tế như WB tạo điều kiện cho Myanmar vay nợ và xóa bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt trong hàng thập kỷ qua, khi Myanmar vẫn còn dưới chế độ cai trị của quân đội.

Các quyết định này sẽ giúp Myanmar vượt qua được những khó khăn kinh tế để thực hiện cải cách. Bộ trưởng tài chính Myanmar Win Shein cho hay họ đã lên kế hoạch quản lý kinh tế vĩ mô trong sạch như thiết lập hệ thống ngân hàng hiện đại, thị trường hối đoái và cải cách ngân sách quốc gia.

Tổng thống Myanmar Thein Sein năm 2011 đã đưa ra các cải cách chính trị và kinh tế sau khi Myanmar trải qua gần nửa thế kỷ nằm dưới chế độ cai trị quân sự. Hiện mục tiêu lớn của họ là thu hút đầu tư nước ngoài để tăng năng suất cho nông nghiệp và xây dựng các ngành công nghiệp.

PHAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận