Myanmar bắt giữ gần 2 tấn ma túy đá chỉ trong 1 tuần

30/03/2019 18:18 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Myanmar đã bắt giữ hơn 1.700 kg methamphetamine dạng tinh thể (ma túy đá) trị giá gần 29 triệu USD trong một hoạt động triệt phá vào tuần này.

Myanmar bắt giữ gần 2 tấn ma túy đá chỉ trong 1 tuần - Ảnh 1.

Những ngọn đồi phủ đầy cây thuốc phiện ở bang Shan của Myanmar là địa điểm lý tưởng của các cơ sở bào chế ma túy phi pháp - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức thuộc Cơ quan kiểm soát ma túy quốc gia (NDCD) cho biết đây là vụ bắt "mẻ lưới" ma túy lớn nhất từ đầu năm tới nay ở Myanmar - quốc gia được cho là nơi sản xuất methamphetamine lớn nhất thế giới.

Trước đó, nhà chức trách Myanmar cũng bắt giữ một số lượng lớn ma túy dưới dạng viên nén thường được biết tới là yaba (loại ma túy tổng hợp pha trộn methamphetamine với caffeine). 

Hoạt động triệt phá bắt đầu hôm 24-3 khi lực lượng hải quân Myanmar chặn lại một tàu chở 7 người ngoài khơi Kawthaung ở cực nam Myanmar và phát hiện 1.737kg ma túy đá.

Sử dụng thông tin thu được từ điện thoại vệ tinh, hệ thống định vị GPS và 3 điện thoại tìm thấy trên tàu, lực lượng chức năng Myanmar bất ngờ đột kích vào ngôi nhà của chủ sở hữu số ma túy trên ở Yangon vào ngày hôm sau. 

Họ đã bắt giữ vợ của tên "trùm" ma túy và tịch thu 7 quyển sổ ghi tiền gửi ngân hàng, trong khi chủ sở hữu số ma túy chạy thoát. Cũng trong ngày hôm đó, một tài xế xe tải ở bang Shan đã bị tóm trong lúc được cho đang vận chuyển ma túy.

Myanmar bắt giữ gần 2 tấn ma túy đá chỉ trong 1 tuần - Ảnh 2.

Đường đi của ma túy đá mở rộng từ Tam giác vàng sang các nước châu Á - Thái Bình Dương - Đồ họa CNN/Dữ liệu từ Văn phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hiệp Quốc (UNODC)

Ma túy đá được tuồn ra khỏi Myanmar thông qua nhiều mạng lưới phức tạp để đưa tới các thị trường tiêu thụ sinh lợi xa xôi như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc. 

Khu vực Tam giác vàng - nơi biên giới 3 nước Myanmar, Thái Lan và Lào gặp nhau - từ lâu đã trở thành một trong những trung tâm sản xuất ma túy lớn nhất thế giới.

Tại Myanmar, các chuyên gia cho biết bang Shan ở đông bắc Myanmar là trung tâm sản xuất ma túy lớn nhất ở nước này, với mạng lưới các nhóm vũ trang địa phương có dính dáng tới những băng nhóm buôn ma túy xuyên quốc gia.

Với địa hình vô cùng hiểm trở, nhiều núi non và thung lũng sâu, bang Shan là địa bàn tuyệt vời cho các hoạt động sản xuất ma túy. 

Những ngọn đồi phủ đầy cây thuốc phiện ở bang Shan là địa điểm lý tưởng của các cơ sở sản xuất ma túy phi pháp, với phần lớn nguồn cung hóa chất để bào chế đổ vào từ Trung Quốc.

Cần bàn tay sắt chặt vòi bạch tuộc đen ma túy Cần bàn tay sắt chặt vòi bạch tuộc đen ma túy

TTO - Bàng hoàng là cảm giác của nhiều người trước những vụ vận chuyển ma túy khổng lồ lên đến hàng trăm ký liên tục bị bắt giữ ở TP.HCM.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận