Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Bắt 300 kg ma túy đá: Giai đoạn 3 trong chuỗi hành trình triệt phá

22/03/2019 08:45 GMT+7

TTO - Theo thiếu tướng Phạm Văn Các - cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an, chuyên án bắt 300kg ma túy đá vừa qua chỉ là một giai đoạn trong toàn bộ chuỗi hành trình của chuyên án.

Bắt 300 kg ma túy đá: Giai đoạn 3 trong chuỗi hành trình triệt phá - Ảnh 1.

Công an bắt giữ đối tượng trong đường dây tại “kho” ma túy ở quận Bình Tân - Ảnh công an cung cấp

Lãnh đạo UBND TP.HCM rất vui mừng trước chiến công của Bộ Công an, Bộ đội biên phòng và các đơn vị, cơ quan liên quan. Nếu 300kg ma túy đá lọt ra thị trường thì sẽ gây nguy hại cho biết bao gia đình, tác hại rất lớn cho xã hội. Đây là một chiến công xuất sắc

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm

"Đây là giai đoạn thứ 3 chúng tôi triệt phá được cả đường dây. Trước đó, chuyên án này đã triệt phá giai đoạn 1 ở tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2 ở Hà Tĩnh và đã bắt hàng trăm ký ma túy" - tướng Các nói.

Giăng lưới

Theo tướng Các, sau khi Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng triệt phá mạnh các đường dây vận chuyển ma túy vào Việt Nam ở tuyến biên giới Tây Bắc, thì các đối tượng buôn bán ma túy từ nước ngoài tìm cách đưa ma túy vào nước ta qua đường tiểu ngạch ở các khu vực phía bắc miền Trung và Tây Nam. Vì vậy, lực lượng đã tập trung sử dụng biện pháp nghiệp vụ phát hiện đường dây vận chuyển ma túy vào Việt Nam trong thời gian dài.

Cơ quan công an xác định được địa điểm giao 300kg ma túy là Công ty Hasan trong khu dân cư phường Bình Hưng Hòa B (Q. Bình Tân, TP.HCM). Công ty này kinh doanh hàng may mặc xuất khẩu, do một phụ nữ đứng tên.

Theo kế hoạch, đối tượng Huang Zai Wen (50 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) sẽ là đầu mối nhận ma túy tại địa điểm trên. Sau đó, số hàng trên sẽ được Wen ngụy trang xếp vào container hạt nhựa xuất sang Đài Loan (Trung Quốc). Ba đối tượng người Việt giao lô hàng cho Wen là Thào A Dơ (37 tuổi, quê Điện Biên), Thào Nở Páo (45 tuổi, quê Đắk Nông) và Lý A Vừ (32 tuổi, quê Đắk Nông). Số ma túy này được vận chuyển từ Lào qua khu vực cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum), tập trung tại các "kho" ở đây rồi vận chuyển vào TP.HCM.

Qua theo dõi, lực lượng phát hiện ngày 19-3, nhóm A Vừ, A Dơ và Nở Páo sẽ dùng xe bán tải để vận chuyển ma túy về TP.HCM nhưng sau đó quay trở lại tỉnh Đắk Nông nghỉ ngơi. Tiếp đó, nhóm này sẽ tiến về TP.HCM thông qua các con đường ở Bình Phước. Nhận định thời cơ chín muồi, thiếu tướng Phạm Văn Các phát lệnh phá án.

Bộ Công an đã phối hợp với công an các tỉnh thành đón lõng nhóm này ở hai nhà nghỉ tại Đắk Nông, Bình Dương và giám sát 5 địa điểm tại TP.HCM. Cục C04 đã phối hợp tốt với Bộ đội biên phòng, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, đội đặc nhiệm Công an TP.HCM, Công an quận Bình Tân để phối hợp phá án.

Khoảng 9h ngày 19-3, Dơ, Páo và Vừ đi ôtô bán tải chạy từ khu vực cửa khẩu Bờ Y về TP.HCM. Đến 24h cùng ngày, các đối tượng đến huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) thì quay ngược về Đắk Nông thuê khách sạn nghỉ. Rạng sáng 20-3, nhóm này lái ôtô về TP.HCM giao hàng cho Wen tại quận Bình Tân. Lực lượng mai phục đã bắt quả tang nhóm này khi đang giao hàng lúc 13h25 cùng ngày. Lực lượng cũng tạm giữ thêm 7 đối tượng người Trung Quốc thuộc đường dây.

Hốt trọn ổ

Chuyên án 218LP được thiết lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo Bộ Công an, Cục C04 chủ trì phá án để bóc gỡ dần đường dây ma túy xuyên quốc gia. Chuyên án trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, C04 phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình đánh mạnh các nhóm, đường dây vận chuyển ma túy dựa vào địa hình hiểm trở của khu vực này.

Hiện Công an tỉnh Hòa Bình đang thụ lý chuyên án đã triệt phá tại đây. Giai đoạn 2 của chuyên án kết thúc với chiến công của C04 phối hợp với Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh bắt 278kg ma túy (ngày 16-2-2019). Và lần này là giai đoạn 3.

Về giai đoạn 3, giai đoạn triệt phá cả đường dây, tướng Các cho hay ban chuyên án nắm được kế hoạch các đối tượng cầm đầu ở nước ngoài sẽ cử cả những người nước ngoài về TP.HCM để điều hành, giao nhận ma túy. Chuyến này các đối tượng sẽ vận chuyển từ khu vực cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) về. Vì vậy, ban chuyên án chờ chúng tập trung đầy đủ thành viên người Việt và người nước ngoài thì quyết định phá án, hốt trọn ổ.

UBND TP.HCM tặng bằng khen, thưởng "nóng" 100 triệu đồng

Trưa 21-3, tại Đoàn 3 thuộc Cục Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã trao tặng bằng khen và thưởng đột xuất số tiền 100 triệu đồng cho toàn bộ lực lượng ban chuyên án bắt giữ 300kg ma túy đá vừa triệt phá.

Thay mặt UBND TP, ông Lê Thanh Liêm biểu dương sự hi sinh, sự can đảm của các lực lượng chức năng nhằm đem lại sự bình yên cho nhân dân TP và cả nước.

THÁI AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận