05/11/2025 10:44 GMT+7

Mỹ xem xét phá một lợi thế quân sự độc quyền của Israel

Nhà Trắng đang cân nhắc đề xuất mua 48 tiêm kích F-35, khiến Israel có thể mất vị thế là quốc gia Trung Đông duy nhất sở hữu khí tài này.

tiêm kích F-35 - Ảnh 1.

Tiêm kích F-35 của Israel xuất kích trong cuộc tập trận năm 2021 - Ảnh: IDF

Theo Hãng tin Reuters ngày 5-11, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét yêu cầu mua đến 48 tiêm kích F-35 của Saudi Arabia, với tổng giá trị thương vụ tiềm năng lên đến hàng tỉ USD.

Nếu thành công, thương vụ này sẽ đánh dấu sự thay đổi chính sách an ninh đáng kể của Washington đối với Trung Đông, đồng thời tác động lớn lên cán cân quân sự khu vực này.

Theo Reuters, hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết Saudi Arabia đã trực tiếp đề xuất ông Trump tiến hành thương vụ bán F-35 từ đầu năm.

Trong nhiều tháng qua bộ phận chính sách của Lầu Năm Góc đã xem xét giao dịch tiềm năng này và hồ sơ đã được chuyển lên cấp Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Từ trước đến nay Washington xem xét việc bán vũ khí tại Trung Đông theo quy tắc duy trì "lợi thế quân sự chất lượng" cho Israel, tức luôn đảm bảo Tel Aviv nhận vũ khí Mỹ tiên tiến hơn các quốc gia Ả Rập trong khu vực.

Điều này được thể hiện rõ qua tiêm kích F-35. Dòng tiêm kích này đã được Israel đưa vào biên chế gần một thập kỷ, đồng thời có mặt trong kho vũ khí của nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ trên khắp thế giới. Tuy nhiên đến nay, không quốc gia Trung Đông nào ngoài Israel sở hữu chúng.

Với việc F-35 vẫn đang là dòng tiêm kích hiện đại nhất thế giới, viễn cảnh thương vụ giữa Mỹ và Saudi Arabia giành thắng lợi sẽ phá vỡ thế độc quyền sức mạnh quân sự này của Israel.

Kể từ khi trở lại Nhà Trắng hồi đầu năm, ông Trump đã ưu tiên việc bán vũ khí cho Saudi Arabia. Hồi tháng 5, Washington đồng ý bán cho Riyadh gói vũ khí trị giá gần 142 tỉ USD, được Nhà Trắng ca ngợi là "thỏa thuận hợp tác quốc phòng lớn nhất" Washington từng thực hiện.

Thương vụ tiềm năng này diễn ra trong bối cảnh Saudi Arabia theo đuổi các kế hoạch hiện đại hóa kinh tế và quân sự theo chương trình Tầm nhìn 2030 của Thái tử kiêm Thủ tướng Mohammed bin Salman.

Trong những năm gần đây Saudi Arabia đã tìm cách đa dạng hóa quan hệ đối tác quốc phòng, đồng thời duy trì mối quan hệ an ninh kéo dài hàng thập kỷ với Washington.

Mỹ xem xét phá một lợi thế quân sự độc quyền của Israel - Ảnh 3.Iran tuyên bố bắn hạ drone và tiêm kích F-35 của Israel

Lúc 11h30 ngày 18-6 theo giờ Iran (15h giờ Việt Nam), truyền thông nước này đưa tin lực lượng phòng không đã bắn rơi một máy bay không người lái và một tiêm kích F-35 của Israel trong đợt tấn công mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất