Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Mỹ và Trung Quốc vẫn không cam kết cấp thiết chống biến đổi khí hậu

16/12/2019 07:23 GMT+7

TTO - Bất chấp sức ép công luận toàn cầu, 5 nước, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, vẫn giữ quan điểm không cam kết hành động cấp thiết hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Mỹ và Trung Quốc vẫn không cam kết cấp thiết chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: STUFF

Theo hãng tin Reuters, khi hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về chống biến đổi khí hậu (COP25) khép lại tại Madrid (Tây Ban Nha), một nhóm các nước lớn vẫn phản đối việc phải tăng cường thêm những nỗ lực cấp thiết để ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu.

Các cuộc thảo luận tại COP25 ở Madrid được xem như một bài kiểm tra với ý chí tập thể của các chính phủ trong việc lắng nghe khuyến nghị của giới khoa học, cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính nhanh hơn để ngăn tình trạng nhiệt độ toàn cầu tăng tới các mốc không thể đảo ngược.

Nhưng hội nghị này, trong dự thảo kết luận, chỉ ủng hộ một tuyên bố về "nhu cầu cấp thiết" của việc xóa bỏ khoảng cách giữa các cam kết giảm phát thải hiện có và những mục tiêu giới hạn về mức tăng nhiệt độ từng đạt được trong thỏa thuận khí hậu Paris 2015.

Theo Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, đây là kết quả thất vọng của COP25.

Nhiều quốc gia đang phát triển và các nhà hoạt động môi trường mong muốn có nhiều hơn nữa những ngôn từ biểu đạt rõ ràng cam kết chắc chắn của các nước về mức phát thải trong bối cảnh thỏa thuận Paris đang bước vào giai đoạn thực hiện quan trọng năm tới.

Tuy nhiên theo các đại biểu tại COP25, các nước gồm Brazil, Trung Quốc, Úc, Saudi Arabia và Mỹ đã lĩnh xướng quan điểm phản đối việc này.

Bà Helen Mountford, phó chủ tịch phụ trách vấn đề khí hậu và kinh tế tại Viện Tài nguyên thế giới, một tổ chức nghiên cứu, cho rằng: "Những cuộc thảo luận này cho thấy các nhà lãnh đạo đã xa rời với tính cấp thiết của khoa học và các yêu cầu của người dân họ như thế nào. Họ cần phải thức tỉnh trong năm 2020".

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Madrid lẽ ra đã kết thúc ngày thứ sáu tuần này (13-12), nhưng đã được kéo dài thêm hai ngày nữa, tới 15-6 song cũng đã không thể đạt được những kết quả tham vọng hơn.

Bản dự thảo cuối cùng của hội nghị thừa nhận có "một khoảng cách đáng kể" giữa những cam kết hiện tại và các mục tiêu nhiệt độ được thông qua năm 2015.

Biến đổi khí hậu biến thác hùng vĩ thành cạn khô Biến đổi khí hậu biến thác hùng vĩ thành cạn khô

TTO - Thác Victoria, một trong những điểm du lịch hùng vĩ ở miền nam châu Phi, giờ chỉ đổ nước thành từng dòng nhỏ vì đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận