Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Mỹ và Brazil khuyến cáo người dân tránh đi du lịch trên du thuyền

04/01/2022 13:42 GMT+7

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ kêu gọi người dân tránh đi du lịch trên các du thuyền bất kể tình trạng tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Mỹ và Brazil khuyến cáo người dân tránh đi du lịch trên du thuyền - Ảnh 1.

Một du thuyền của Royal Caribbean's Navigator of the Sea neo tại cảng Miami, Mỹ. Ảnh: nbcnews.com

CDC Mỹ đưa ra cảnh báo này trong bối cảnh số ca nhiễm mới theo ngày tại Mỹ đang tăng cao kỷ lục vì biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra. Động thái này được cho là giáng thêm một đòn vào hoạt động du lịch trên du thuyền vốn mới được nối lại vào tháng 6 năm nay sau khi phải tạm ngừng nhiều tháng trước đó vì đại dịch.

Theo đó, CDC Mỹ ngày 30/12 đã tăng cảnh báo đối với hoạt động du lịch trên du thuyền lên mức cao nhất khi dẫn những thông báo về các ổ dịch liên quan đến các du thuyền. Cơ quan y tế Mỹ đã và đang điều tra về các ca COVID-19 được phát hiện trong hơn 90 chuyến du lịch trên du thuyền có từ 0,1% số du khách dương tính với virus SARS-CoV-2.

CDC Mỹ cũng khuyến cáo người dân sau khi đi du lịch về cần thực hiện xét nghiệm từ 3-5 ngày sau khi kết thúc hành trình và tự theo dõi các triệu chứng COVID-19 trong 14 ngày. Ngay sau khi CDC Mỹ đưa ra cảnh báo trên, cổ phiếu của các công ty du lịch Carnival Corp, Norwegian Cruise Line Holdings Ltd và Royal Caribbean Group đã giảm khoảng 1%.

Cùng động thái tương tự, ngày 2/1, Cơ quan quản lý Y tế Brazil (Anvisa) khuyến cáo các hành khách không nên đi du lịch trên các du thuyền đang hoạt động dọc bờ biển nước này sau khi xảy ra các ổ dịch COVID-19 trên du thuyền ảnh hưởng tới thủy thủ đoàn và hành khách.

Anvisa đưa ra cảnh báo trên sau khi kêu gọi tạm dừng mùa du lịch bằng du thuyền ở nước này vì đặt ra mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng. Tuyên bố của Anvisa nêu rõ: 'Xem xét những sự kiện gần đây, Anvisa đề nghị hành khách đã lập kế hoạch đi du thuyền trong vài ngày tới, không nên đi du thuyền'. Khuyến nghị được đưa ra sau khi tính tới kịch bản dịch bệnh có sự thay đổi nhanh chóng và nguy cơ đối với sức khỏe hành khách.

Hiện có 5 du thuyền đang hoạt động dọc bờ biển của Brazil nằm dưới sự giám sát của Anvisa. Tàu MSC Splendida, thả neo ở Santos, đã bị cấm tiếp nhận hành khách mới từ chiều 1/1 và bị kiểm dịch y tế từ ngày 2/1. Trong khi đó, tàu Diadema đã bị ngừng hoạt động và toàn bộ hành khách đi tàu sẽ lên bờ khi tàu cập cảng ở Santos.

Theo Anvisa, 3 du thuyền còn lại là tàu MSC Preziosa, Costa Fascinosa và MSC Seaside cũng có thể đối mặt với lệnh cấm tương tự và ngừng hoạt động để kiểm dịch y tế.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận