Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Mỹ - Trung ủng hộ hoạt động thương mại lành mạnh

10/06/2021 15:38 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và người đồng cấp Mỹ Gina Raimondo hôm 10-6 nhất trí ủng hộ hoạt động thương mại lành mạnh, trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng.

Mỹ - Trung ủng hộ hoạt động thương mại lành mạnh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Vương Văn Đào - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong cuộc điện đàm ngày 10-6, hai vị bộ trưởng trên đã cam kết cùng hợp tác giải quyết sự khác biệt, nhìn nhận tầm quan trọng của việc trao đổi kinh doanh, đồng thời hứa hẹn sẽ duy trì đối thoại mở.

“Họ đã đồng ý cùng thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư lành mạnh, cũng như hợp tác một cách thiết thực để giải quyết sự khác biệt”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong tuyên bố ngày 10-6. 

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng mô tả đây là cuộc đối thoại "thành thật và thực tế" về các vấn đề liên quan tới thương mại, cũng như các mối lo ngại chung về việc kinh doanh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phía Mỹ chưa có thông báo mới về cuộc gặp trên.

Theo báo South China Morning Post, đây là cuộc đối thoại thương mại thứ 3 giữa Mỹ và Trung Quốc trong vòng hai tuần qua.

Trước đó, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Kai và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen lần lượt vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6. 

Cuộc gặp giữa ông Lưu và bà Yellen thực tế diễn ra trễ hơn so với cam kết giữa Mỹ và Trung Quốc trong Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Thỏa thuận này được Bắc Kinh và Washington ký kết vào tháng 1-2020 và có hiệu lực sau đó một tháng, kêu gọi quan chức cấp cao của cả hai bên cùng đối thoại 6 tháng một lần.

Hiện nay, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đối đầu nhau trong nhiều lĩnh vực.

Thượng viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Mỹ trước công nghệ của Trung Quốc. Bắc Kinh ngay sau đó đã lên tiếng phản đối Mỹ vì dự luật này.

Trong một bài bình luận đăng tải ngày 10-6, tờ China Daily chỉ trích dự luật mới của Mỹ “thực chất là triển khai chiến tranh lạnh”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9-6 đã tuyên bố rút lại một loạt sắc lệnh do cựu tổng thống Donald Trump đưa ra về việc cấm cửa hai ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc. Dù vậy, ông Biden vẫn yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ xem xét các mối lo ngại an ninh liên quan tới hai ứng dụng này và một số ứng dụng khác.

'Vỡ mộng' làm lành với ông Biden, Trung Quốc thúc đẩy luật chống trừng phạt

TTO - Theo tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 10-6, Bắc Kinh đang đẩy nhanh kế hoạch thông qua luật chống trừng phạt, sau khi “vỡ mộng” niềm tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden sẽ có chính sách nhẹ nhàng hơn đối với Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận