Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Mỹ - Trung quà cáp cho nhau trước giờ đàm phán

13/09/2019 21:24 GMT+7

TTO - Một số ngành nông sản của Mỹ, trong đó có thịt heo và đậu nành, sẽ được Trung Quốc miễn thuế trong bối cảnh nước này vừa mua hơn 600.000 tấn đậu nành từ Mỹ.

Mỹ - Trung quà cáp cho nhau trước giờ đàm phán - Ảnh 1.

Một kho chứa đậu nành ở bang Illinois của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Tân Hoa xã, chính quyền Bắc Kinh sẽ cho phép các doanh nghiệp nước này mua "một số lượng nhất định các nông sản như đậu nành và thịt heo" từ Mỹ. 

Quyết định được đưa ra sau khi phía Mỹ hoãn tăng thuế quan lên 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1-10 tới 15-10.

Tân Hoa xã ngày 13-9 dẫn thông tin từ Ủy ban thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cho hay Bắc Kinh sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với một số loại nông sản nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có thịt heo và đậu nành. 

Washington lâu nay luôn cáo buộc Bắc Kinh quay lưng với những cam kết nhập khẩu nông sản Mỹ.

Trung Quốc đã áp thuế bổ sung 25% lên nông sản Mỹ, gồm đậu nành và thịt heo, hồi tháng 7-2018. Nước này đã tăng thuế quan lên đậu nành thêm 5% và lên thịt heo thêm 10% kể từ ngày 1-9.

Đây là động thái tích cực tiếp theo diễn ra trước thềm cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước vào tháng 10.

Tân Hoa xã nói rằng động thái này phù hợp với các nguyên tắc thị trường và quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đồng thời, Tân Hoa xã cho biết Bắc Kinh có "những viễn cảnh rộng lớn" dành cho việc nhập khẩu nông sản chất lượng cao từ Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc hi vọng Mỹ sẽ giữ lời và thực hiện những hứa hẹn đưa ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trước đó, ngày 12-9, các công ty Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu đậu nành của Mỹ, tương đương 600.000 tấn, và là đơn hàng lớn nhất thuộc loại này kể từ tháng 6-2018.

Số hàng này dự kiến được vận chuyển từ các cảng xuất khẩu ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ tới Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12-2019.

Trước cuộc đàm phán thương mại giữa quan chức cấp cao Mỹ - Trung vào tháng 10, các quan chức cấp thấp hơn của hai nước dự kiến gặp nhau tại Washington trong tuần tới để chuẩn bị. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc, nhưng không loại trừ khả năng ký một thỏa thuận tạm thời. 

Ông Trump cân nhắc thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc Ông Trump cân nhắc thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc nhưng vẫn tìm kiếm một thỏa thuận lâu dài.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận