Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Mỹ trừng phạt bộ trưởng ngoại giao Venezuela

27/04/2019 07:18 GMT+7

TTO - Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza nhằm gia tăng áp lực lên chính quyền nước này và buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Mỹ trừng phạt bộ trưởng ngoại giao Venezuela - Ảnh 1.

Bộ trưởng ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza phát biểu trong một cuộc họp báo tại LHQ ngày 25-4 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters cho biết hành động chống lại Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza là tín hiệu mới nhất và quyết liệt nhất thể hiện rằng Mỹ không quan tâm đến việc đàm phán với ông Maduro.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter ngày 26-4 rằng ông Arreaza bị trừng phạt vì "những nỗ lực ngăn chặn khát vọng dân chủ của người dân Venezuela".

Dưới lệnh trừng phạt này, mọi tài sản tại Mỹ của ông Arreaza sẽ bị chặn và công dân Mỹ bị cấm giao dịch với nhà ngoại giao hàng đầu này của Venezuela.

Ông Arreaza là quan chức mới nhất của Venezuela bị nhắm đến khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng trao quyền lực cho lãnh đạo phe đối lập Venezuela là Juan Guaido.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các thông báo trừng phạt trước đây thường viện dẫn lý do tham nhũng hay lạm quyền, Bộ Tài chính Mỹ đã không trích dẫn các vi phạm cụ thể của ông Arreaza. Thay vào đó, bộ này cho rằng ông Arreaza phải chịu trách nhiệm vì vai trò làm bộ trưởng ngoại giao.

Mỹ "sẽ tiếp tục nhắm đến những quan chức tham nhũng trong nội các của ông Maduro, bao gồm những người đảm nhận nhiệm vụ ngoại giao và thực thi công lý thay mặt cho chính quyền ông Maduro" - Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận