Mỹ - Triều lại hủy đối thoại cấp cao tuần này

08/11/2018 09:33 GMT+7

TTO - Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc hủy này chỉ liên quan tới vấn đề lên kế hoạch, song những tuyên bố hủy họp sát ngày diễn ra như vậy vẫn khiến dư luận băn khoăn.

Mỹ - Triều lại hủy đối thoại cấp cao tuần này - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomep (phải) và ông Kim Yong Chol trong cuộc gặp của họ tại Bình Nhưỡng tháng 7-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo trang Buzzfeed, tối ngày 7-11, sau khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bắt đầu công bố kết quả, Bộ Ngoại giao Mỹ phát thông báo hủy cuộc gặp dự kiến ngày 8-11 giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên Kim Yong Chol tại New York.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Robert Palladino, giải thích việc hủy hội đàm chỉ là vấn đề lên kế hoạch. "Chúng ta không vội gì cả", ông khẳng định. Đồng thời lưu ý sẽ nối lại đàm phán khi kế hoạch cho phép.

Dù vậy đây không phải lần đầu tiên giới quan chức Mỹ hủy một cuộc họp với những người đồng cấp Triều Tiên sau khi kế hoạch hội đàm đã được công bố.

Hồi tháng 7 năm nay, phái đoàn Triều Tiên đã không có mặt tại cuộc họp đã hẹn với phái đoàn Mỹ với kế hoạch thảo luận việc trao trả hài cốt của các binh sĩ Mỹ từng thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Cùng với đó, kể từ khi nhận nhiệm vụ trong tháng 8, ông Steve Biegun - đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, cũng vẫn chưa thể gặp gỡ các nhà ngoại giao Triều Tiên.

Theo ông Vipin Narang - phó giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts chuyên về Triều Tiên và hạt nhân, nguyên nhân hủy hội đàm cấp cao Mỹ - Triều có thể vì Bình Nhưỡng bực mình với các đòi hỏi của phía Mỹ.

Ông Vipin Narang giải thích chính quyền Mỹ cho tới nay vẫn đòi hỏi không chỉ vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân mà còn yêu cầu có sự kiểm chứng của phía Mỹ về vấn đề này trước khi gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Hàn Quốc nói Triều Tiên đã sẵn sàng mời thanh sát viên quốc tế Hàn Quốc nói Triều Tiên đã sẵn sàng mời thanh sát viên quốc tế

TTO - Chính quyền Bình Nhưỡng đã sẵn sàng mời các thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này.

D. KIM THOA

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận