Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Mỹ triệt phá đường dây đưa thai phụ Trung Quốc đến Mỹ sinh con

01/02/2019 17:16 GMT+7

TTO - Các công tố viên liên bang ở Los Angeles (Mỹ) buộc tội 19 người liên quan 3 đường dây chuyên cung cấp dịch vụ 'du lịch sinh con' tại Nam California cho các thai phụ Trung Quốc.

Mỹ triệt phá đường dây đưa thai phụ Trung Quốc đến Mỹ sinh con - Ảnh 1.

Cảnh sát liên bang triệt phá đường dây tổ chức du lịch sinh con tại Irvine, California hồi tháng 3-2015 - Ảnh tư liệu: AP

Theo hãng tin Reuters, các công tố viên liên bang Mỹ cáo buộc 19 người này đã cung cấp dịch vụ phi pháp, lừa dối nhà chức trách để đưa các thai phụ Trung Quốc tới Mỹ sinh con nhằm giành quyền công dân hợp pháp của Mỹ cho con họ.

Trong cáo trạng công bố ngày 31-1, nhà chức trách cho biết trong số 19 bị cáo, 3 người đã bị bắt trong sáng 31-1, 16 đối tượng còn đang lẩn trốn và đã trốn khỏi Mỹ. 3 đối tượng bị bắt bị cáo buộc các tội gian lận nhập cư, rửa tiền quốc tế và trộm cắp danh tính.

19 bị cáo này bị buộc tội dính líu tới 3 "ngôi nhà sinh nở" hoạt động tại Nam California chuyên phục vụ những phụ nữ Trung Quốc giàu có từng bị điệp vụ liên bang triệt phá hồi tháng 3-2015.

Cáo trạng nêu rõ những thai phụ người Trung Quốc đã được hướng dẫn cách thức vượt qua những cuộc phỏng vấn của cơ quan lãnh sự Mỹ tại Trung Quốc, khi nói họ chỉ ở lại Mỹ trong hai tuần.

Họ cũng đã lừa dối lực lượng hải quan Mỹ tại các cửa khẩu khi mặc quần áo rộng để che giấu bụng bầu. Hiến pháp Mỹ quy định cấp quyền công dân mặc định cho bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra trên lãnh thổ nước này.

Theo người phát ngôn của Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ, ông Thom Mrozek, đây là lần đầu tiên nhà chức trách Mỹ công bố những cáo buộc hình sự với dạng thức du lịch sinh con như thế này.

Theo cáo trạng, ba bị cáo bị bắt đã điều hành các tổ chức chuyên mời chào dịch vụ sang Mỹ sinh con để lấy quyền công dân cho con với các thai phụ giàu có người Trung Quốc.

Họ đã quảng cáo nước Mỹ là "quốc gia hấp dẫn nhất", "có chất lượng không khí tốt hơn", cùng nhiều quyền lợi khác cho những người sống tại đó.

Một trong 3 đối tượng đó là Dongyuan Li, 41 tuổi, đứng đầu tổ chức You Win USA. Người này quảng cáo tổ chức của mình có 100 người tại nhiều bang của Mỹ và Trung Quốc.

Theo cáo trạng, You Win USA có hơn 500 khách hàng, với mức phí từ 40.000-80.000 USD/người tùy theo các gói dịch vụ cung cấp. Trong vòng 2 năm, người này đã nhận được 3 triệu USD tiền chuyển khoản.

Ngoài ra là hai đối tượng Michael Wei Yueh Liu, 53 tuổi và Jing Dong, 42 tuổi, đứng đầu đường dây khác là USA Happy Baby tại hạt San Bernardino. Hai người này thậm chí còn tính phí tới 100.000 USD/khách VIP.

​Mỹ truy quét các công ty “du lịch sinh đẻ” Trung Quốc ​Mỹ truy quét các công ty “du lịch sinh đẻ” Trung Quốc

TTO - Nhà chức trách Mỹ mở chiến dịch truy quét hàng loạt cơ sở ở Los Angeles chuyên tổ chức dịch vụ “du lịch sinh đẻ”, đưa phụ nữ Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận