Mỹ tìm cách tịch thu thêm 38 triệu USD liên quan đến tham nhũng ở Malaysia

24/02/2019 08:29 GMT+7

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp đơn khiếu nại để thu hồi và tịch thu khoảng 38 triệu USD tài sản liên quan đến vụ kiện của quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB, nâng tổng tài sản bị tịch thu lên 1,7 tỉ USD.

Mỹ tìm cách tịch thu thêm 38 triệu USD liên quan đến tham nhũng ở Malaysia - Ảnh 1.

Logo của quỹ nhà nước Malaysia 1MDB - Ảnh: AFP

"Những vụ kiện mới này nhắm đến tài sản của các quan chức tham nhũng và các cộng sự của họ trong các kế hoạch đánh cắp hàng tỉ đôla từ người dân Malaysia và rửa số tiền này trên khắp thế giới" - luật sư Nick Hanna tuyên bố.

Hãng tin Reuters cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp đơn tại tòa án California liên quan đến các bất động sản tại London (Anh) và New York (Mỹ) cũng như tài sản cầm cố tại một công ty ở Kentucky.

Đầu tuần này, bộ trưởng nhà ở Malaysia cho biết nước này có thể phải hoãn việc dẫn độ một cựu chủ ngân hàng Goldman Sachs bị truy nã liên quan đến bê bối nhiều tỉ đô này sang Mỹ do ông này có thể đối mặt với các cáo buộc hình sự tại Malaysia trước.

Bộ ước tính rằng các quan chức cấp cao của quỹ 1MDB và cộng sự của họ đã chiếm đoạt tổng cộng 4,5 tỉ USD trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2014, bao gồm một số quỹ mà Goldman Sachs giúp huy động và bảo lãnh cho ba đợt bán trái phiếu trị giá 6,5 tỉ USD.

Goldman Sachs đã liên tục phủ nhận các hành vi sai trái và nói rằng một số thành viên cũ của Chính phủ Malaysia và quỹ 1MDB đã nói dối ngân hàng này về số tiền bán trái phiếu.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận