Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Mỹ tiếp tục gia hạn thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên

08/04/2022 14:51 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo gia hạn thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên đến ngày 31/8, muộn hơn 4 tháng so với kỳ hạn.

Mỹ tiếp tục gia hạn thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên - Ảnh 1.

Sinh viên Mỹ tại một trường đại học. Ảnh minh họa. Nguồn: usnews.com

Ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo gia hạn thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên đến ngày 31/8, muộn hơn 4 tháng so với kỳ hạn. Ước tính, hơn 40 triệu người Mỹ sẽ được hưởng lợi từ quyết định này.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết nước Mỹ vẫn đang trong giai đoạn hồi phục khỏi những tác động của đại dịch COVID-19 và tình trạng gián đoạn hoạt động kinh tế chưa từng có do đại dịch gây ra.

Tuyên bố nhấn mạnh việc đòi hỏi hàng triệu người Mỹ tiếp tục phải thanh toán các khoản vay sinh viên, thường có tổng giá trị hàng chục nghìn USD, sẽ tạo ra "gánh nặng kinh tế đáng kể" và đe dọa sự ổn định tài chính của người Mỹ.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020, chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp, cho phép tạm hoãn thanh toán một số khoản vay dành cho sinh viên.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sau đó đã nhiều lần gia hạn lệnh này. Lệnh gia hạn gần đây nhất dự kiến hết hiệu lực vào ngày 1/5 tới.

Quyết định trên của Tổng thống Biden đã nhận được sự ủng hộ của một nhóm nghị sĩ có ảnh hưởng của đảng Dân chủ.

Những nghị sĩ này trước đó đã nhiều lần kêu gọi ông chủ Nhà Trắng xóa một phần hoặc hoàn toàn các khoản nợ sinh viên đang đè nặng lên hàng triệu gia đình Mỹ nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Tháng trước, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo nguy cơ vỡ nợ gia tăng trong bối cảnh hơn 40 triệu người Mỹ sẽ bắt đầu thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên khi lệnh tạm hoãn thanh toán này sắp hết hiệu lực vào ngày 1/5 tới.

Một báo cáo do FED công bố vào tháng 6/2021 cho thấy tổng số các khoản vay sinh viên ở Mỹ là 1.700 tỉ USD, lớn thứ hai trong các khoản nợ hộ gia đình, sau khoản vay mua bất động sản.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận