Mỹ thừa nhận siết visa, chỉ đón du học sinh Trung Quốc 'tới để học'

04/06/2019 15:32 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chỉ chào đón du học sinh đến Mỹ vì mục đích học thuật "chính đáng", ám chỉ các vụ gián điệp Trung Quốc gần đây có dính líu tới du học sinh nước này.

Mỹ thừa nhận siết visa, chỉ đón du học sinh Trung Quốc tới để học - Ảnh 1.

Sinh viên Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Columbia của Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận đã siết chặt việc cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc, sau khi phát hiện ngày càng có nhiều trường hợp du học sinh trong thời gian lưu trú tại Mỹ đã bắt tay với các cơ quan tình báo nước ngoài.

"Chúng tôi chỉ hoan nghênh các sinh viên và học giả Trung Quốc đến Mỹ vì các hoạt động học thuật chính đáng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ngày 4-6.

Vị này tiếp tục sử dụng chữ "chính đáng" khi nhắc đến khách du lịch Trung Quốc, những người xin thị thực vào Mỹ nhiều nhất.

Hồi tháng 4 rồi, giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ Christopher Wray nêu ra một thông tin gây sốc: Bắc Kinh đang sử dụng du học sinh và nghiên cứu sinh Trung Quốc tại Mỹ để tiến hành các hoạt động gián điệp kinh tế.

Một tháng sau đó, phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ trình một dự luật, trong đó cấm các nhà khoa học quân sự Trung Quốc xin thị thực để học tập hoặc làm việc tại Mỹ.

Trộm cắp về công nghệ và sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề lớn, định hình cuộc chiến thương mại chưa biết hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ thừa nhận siết visa, chỉ đón du học sinh Trung Quốc tới để học - Ảnh 2.

Sinh viên Trung Quốc nổi bật giữa các sinh viên quốc tế trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Columbia của Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Trước các động thái từ Mỹ, Bộ Giáo dục Trung Quốc lên tiếng chỉ ra hàng loạt trường hợp công dân nước này bị gây khó dễ khi xin thị thực đi du học Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng vào cuộc, cáo buộc Mỹ đang đặt "những trở ngại không cần thiết" trong các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa nhân dân hai nước.

Ông Xu Yongji, một quan chức thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, cho biết từ tháng 1 đến tháng 3-2019, có hơn 1.350 sinh viên Trung Quốc đã nộp đơn xin thị thực du học Mỹ.

Tuy nhiên, 182 người đã "không thể thực hiện chuyến đi như kế hoạch" vì vấn đề thị thực, chiếm 13,5% tổng số sinh viên xin thị thực Mỹ, ông Xu nói với Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là nước có số du học sinh tại Mỹ nhiều nhất, với 360.000 người đang theo học tại các trường đại học Mỹ. Du học sinh Trung Quốc đóng góp cho nước Mỹ 14 tỉ USD vào năm 2017.

Ấn Độ là nước xếp thứ hai nhưng xét về số tiền đóng góp, khoảng cách giữa hai vị trí đầu là rất xa nhau, theo Reuters.

Du học sinh Trung Quốc Du học sinh Trung Quốc 'rời' Mỹ, chuyển hướng sang Anh, Úc, Canada

TTO - Tác động của thương chiến Mỹ - Trung không chỉ trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, mà còn chi phối cả tới lựa chọn điểm đến học tập của các du học sinh Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận