Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Mỹ thử độ bền siêu tàu sân bay mới 12 tỉ USD bằng việc kích hoạt hàng ngàn ký thuốc nổ bên cạnh

21/06/2021 07:44 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ đã kích hoạt hàng ngàn ký thuốc nổ gần tàu sân bay USS Gerald R. Ford để kiểm tra độ bền của tàu trong điều kiện chiến đấu. Vụ nổ tạo ra một trận động đất mạnh 3,9 độ Richter có thể cảm nhận ở bờ biển.

Mỹ thử độ bền siêu tàu sân bay mới 12 tỉ USD bằng việc kích hoạt hàng ngàn ký thuốc nổ bên cạnh - Ảnh 1.

USS Gerald R. Ford là lớp tàu sân bay đầu tiên được thiết kế mới trong vòng 40 năm qua nên được Mỹ đầu tư nghiên cứu kỹ, song không tránh khỏi một số sự cố kỹ thuật - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Lần cuối cùng hải quân Mỹ "chơi lớn" như vậy với một hàng không mẫu hạm là vào năm 1987 với tàu USS Theodore Roosevelt, theo trang tin USNI News. Bài thử nghiệm còn được biết đến với tên gọi "Kiểm tra độ sốc toàn thân tàu" (FSST).

USS Gerald R. Ford là tàu sân bay đầu tiên thuộc lớp hàng không mẫu hạm mới nhất của Mỹ. Con tàu đã trải qua các bài kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt và chuẩn bị cho đợt triển khai hoạt động đầu tiên.

Theo USNI, việc kiểm tra độ bền và khả năng chống va đập của thân tàu là điều cần thiết để bảo đảm tối đa sự an toàn cho hơn 5.000 thủy thủ trên USS Gerald R. Ford. Vụ thử nghiệm xảy ra ngoài khơi bang Florida ngày 18-6 nhưng các hình ảnh chỉ mới được công bố ngày 20-6.

USS Gerald R. Ford đã được gắn nhiều cảm biến để đo lường ảnh hưởng của vụ nổ. Sĩ quan Paul Lanzilotta, chỉ huy tàu Gerald R. Ford, cho biết các thủy thủ của ông đã bận rộn chuẩn bị suốt nhiều tháng liền cho cuộc thử nghiệm.

"Các thủy thủ cần biết họ sắp trải qua điều gì và thực hành quy trình kiểm soát thiệt hại. Đây là điều mà tất cả họ phải giỏi nhất có thể", ông Lanzilotta nói với USNI News hồi tháng 3-2021.

Video thử nghiệm độ bền tàu sân bay USS Gerald R. Ford trên Đại Tây Dương hôm 18-6 - Nguồn: HẢI QUÂN MỸ

USS Gerald R. Ford được đặt theo tên của tổng thống Mỹ thứ 38 là Gerald Ford. Đây được xem là tàu chiến mặt nước lớn nhất và đắt nhất trên thế giới, với chi phí chế tạo rơi vào khoảng 12 tỉ USD.

Tàu Gerald R. Ford được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân và các công nghệ hiện đại giúp nó triển khai được nhiều máy bay chiến đấu hơn và tiết kiệm nhân lực hơn lớp tàu sân bay Nimitz. 

Với lượng choán nước đầy tải hơn 100.000 tấn và khả năng mang hơn 75 máy bay, tàu sân bay lớp Ford còn được gọi là "siêu tàu sân bay".

Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch đóng 10 siêu tàu sân bay lớp Ford để thay thế lớp Nimitz. Tàu sân bay thứ hai thuộc lớp Ford mang tên USS John F. Kennedy hiện đang trong quá trình hoàn thiện sau khi hạ thủy năm 2019.

Theo USNI News, Mỹ đã thử nghiệm FSST với tàu chiến đấu ven bờ USS Jackson (LCS-6) và USS Milwaukee (LCS-5) vào năm 2016, tàu đổ bộ USS Mesa Verde (LPD-19) vào năm 2008, tàu tấn công đổ bộ USS Wasp (LHD-1) vào năm 1990 và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Mobile Bay (CG-53) vào năm 1987.

Mỹ thử độ bền siêu tàu sân bay mới 12 tỉ USD bằng việc kích hoạt hàng ngàn ký thuốc nổ bên cạnh - Ảnh 3.

Một góc chụp khác về vụ thử độ bền tàu USS Gerald R. Ford trên Đại Tây Dương hôm 18-6 - Nguồn: HẢI QUÂN MỸ

Máy bay ném bom Trung Quốc diễn tập tấn công tàu sân bay Mỹ? Máy bay ném bom Trung Quốc diễn tập tấn công tàu sân bay Mỹ?

TTO - Tờ Financial Times dẫn nguồn tin cho hay máy bay ném bom Trung Quốc đã diễn tập tấn công tàu sân bay Mỹ trong thời gian Đài Loan phát hiện hàng loạt máy bay Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của lãnh thổ này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận