08/10/2022 07:07 GMT+7

Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu chip sang Trung Quốc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 7-10, Mỹ công bố một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế khả năng mua và sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc, mở rộng phạm vi của nỗ lực làm chậm các tiến bộ quân sự và công nghệ của Bắc Kinh.

Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu chip sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cầm một microchip trên tay - Ảnh: AFP

Các quy định mới, một số trong đó có hiệu lực ngay lập tức, yêu cầu các nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ như KLA Corp, Lam Research, và Applied Materials tạm dừng gửi thiết bị cho các nhà máy 100% thuộc sở hữu Trung Quốc sản xuất chip logic tiên tiến.

Loạt biện pháp này có thể xem là sự thay đổi lớn nhất trong chính sách của Mỹ đối với công nghệ vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc kể từ những năm 1990, theo Hãng tin Reuters.

Nếu hiệu quả, chúng có thể gây trở ngại cho ngành công nghiệp sản xuất chip của Trung Quốc, bằng cách buộc các công ty Mỹ và nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ cắt hỗ trợ cho một số nhà máy và nhà thiết kế chip hàng đầu của Trung Quốc.

"Điều này sẽ khiến Trung Quốc thụt lùi nhiều năm. Trung Quốc sẽ không từ bỏ sản xuất chip nhưng điều này thật sự sẽ khiến họ chậm lại", ông Jim Lewis - chuyên gia công nghệ và an ninh mạng tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ - đưa ra nhận định.

Trong cuộc họp báo ngày 6-10 để giới thiệu trước các biện pháp nói trên, các quan chức chính phủ cấp cao của Mỹ cho biết nhiều trong số các biện pháp này nhằm ngăn các công ty nước ngoài bán chip tiên tiến cho Trung Quốc, hoặc cung cấp cho các công ty Trung Quốc công cụ để tự sản xuất chip tiên tiến.

Tuy nhiên, các quan chức này cũng thừa nhận rằng họ không đảm bảo các quốc gia đồng minh sẽ thực hiện các biện pháp tương tự, và cho biết các cuộc thảo luận với các quốc gia khác đang diễn ra.

"Chúng tôi nhận ra rằng các biện pháp kiểm soát đơn phương chúng ta áp đặt sẽ mất hiệu quả theo thời gian nếu các nước khác không tham gia cùng chúng ta", một quan chức cho biết.

Ngày 7-10, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mở rộng này đối với các công ty IFLYTEK, Dahua Technology, và Megvii Technology của Trung Quốc. 

Đây là những công ty được Mỹ thêm vào danh sách các thực thể năm 2019, với cáo buộc họ tài trợ cho Bắc Kinh trong việc đàn áp dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Các quy định công bố ngày 7-10 cũng chặn các chuyến hàng của một loạt chip dùng trong các hệ thống siêu máy tính của Trung Quốc.

Ông Eric Sayers, chuyên gia về chính sách quốc phòng tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho biết động thái này phản ánh một nỗ lực mới của chính quyền ông Biden nhằm kiềm chế những tiến bộ của Trung Quốc.

Các công ty trên khắp thế giới bắt đầu chịu tác động từ hành động mới nhất của Mỹ, với việc cổ phiếu của các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chất bán dẫn giảm.

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn, đại diện cho các nhà sản xuất chip, cho biết họ đang nghiên cứu các quy định và thúc giục Mỹ "thực hiện các quy định này có mục tiêu và phối hợp với các đối tác quốc tế để tạo ra sân chơi bình đẳng".

Các biện pháp mới cũng sẽ hạn chế nghiêm trọng việc xuất khẩu thiết bị Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc.

Mỹ ngăn xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc Mỹ ngăn xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc

TTO - Ngày 31-8, công ty thiết kế chip Nvidia cho biết các quan chức Mỹ đã yêu cầu họ ngừng xuất khẩu 2 chip máy tính hàng đầu dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc. Động thái này có thể gây ảnh hưởng với công nghệ cao của Trung Quốc.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: chip Mỹ Trung Quốc