Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Mỹ siết chặt yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu với các hãng ô tô

30/03/2022 14:15 GMT+7

NHTSA đã khôi phục khung hình phạt cao hơn đối với các nhà sản xuất ô tô không đáp ứng yêu cầu về tiết kiệm nhiên liệu những năm gần đây.

Mỹ siết chặt yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu với các hãng ô tô - Ảnh 1.

Bơm xăng cho ô tô tại một trạm bán xăng ở ở Benson, bang North Carolina, Mỹ. Ảnh: abcnews.go.com

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã khôi phục khung hình phạt cao hơn đối với các nhà sản xuất ô tô không đáp ứng yêu cầu về tiết kiệm nhiên liệu những năm gần đây.

Động thái có thể khiến nhiều nhà sản xuất ô tô, trừ Tesla, thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Tháng 1/2021, trong những ngày cuối nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trì hoãn một quy định năm 2016, theo đó tăng gấp đôi hình phạt đối với các nhà sản xuất ô tô không đáp ứng các tiêu chuẩn về Tiết kiệm nhiên liệu trung bình của doanh nghiệp (CAFE) bắt đầu từ các mẫu xe 2019.

NHTSA quyết định khôi phục các hình phạt cao hơn và thúc đẩy hơn nữa cho các mẫu xe 2022.

Năm 2015, Quốc hội Mỹ yêu cầu các cơ quan liên bang điều chỉnh các hình phạt dân sự. Đáp lại, NHTSA đã ban hành các quy định tăng mức phạt từ 5,50 USD lên 14 USD cho mỗi 0,1 dặm/gallon (3,78 lít) đối với ô tô và xe tải mới tiêu thụ vượt tiêu chuẩn yêu cầu.

Năm 2016, các nhà sản xuất ô tô đã phản đối việc tăng hình phạt, đồng thời cảnh báo quy định này có thể làm tăng chi phí của ngành lên ít nhất 1 tỉ USD/năm.

Đại diện cho một nhóm gồm nhiều các nhà sản xuất ô tô lớn (trừ Tesla) cho rằng các khoản phạt nên được đầu tư vào xe điện, pin và cơ sở hạ tầng sạc điện thay vì đổ vào ngân quỹ của Bộ Tài chính.

Fiat Chrysler Automobiles (FCA) đã phải nộp phạt 79 triệu USD vì không đáp ứng các yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu năm 2017, sau khi trả 77,3 triệu USD vì những lý do tương tự trong năm 2016.

Trong khi đó, các nhóm bảo vệ môi trường kêu gọi chính quyền áp dụng khung hình phạt cao hơn, đồng thời lưu ý rằng mức phạt đối với việc không đáp ứng các yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu của Mỹ đã mất gần 75% giá trị ban đầu vì tiền phạt chỉ được tăng một lần, từ 5 USD lên 5,50 USD trong năm 1997, kể từ năm 1975.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận