Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Mỹ sẽ rút khoảng 7.000 quân khỏi Afghanistan

21/12/2018 10:20 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ rút khoảng 7.000 quân nhân Mỹ khỏi lãnh thổ Afghanistan, động thái bước đầu nhằm chấm dứt sự can thiệp của Mỹ vào cuộc chiến 17 năm tại đây.

Mỹ sẽ rút khoảng 7.000 quân khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Quân nhân Mỹ tuần tra tại tỉnh Logar, Afghanistan - Ảnh: REUTERS

Báo New York Times dẫn nguồn tin từ một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ông Trump đã ra quyết định rút quân khỏi Afghanistan cùng thời điểm với quyết định Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria. Báo Wall Street Journal là nơi đầu tiên phát đi thông tin này.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ ngày 20-12 cho biết trong những tháng tới đây, chính quyền ông Trump sẽ rút khoảng 7.000 quân nhân từ Afghanistan về nước. Số lượng này bằng khoảng một nửa so với tổng số quân nhân Mỹ đang đồn trú tại quốc gia này.

Động thái này được cho là một trong những bước đầu tiên nhằm chấm dứt sự can thiệp của Mỹ vào cuộc chiến kéo dài 17 năm ở Afghanistan.

Khoảng 14.000 quân nhân Mỹ hiện đang ở Afghanistan được phân chia trong các lực lượng huấn luyện và cố vấn của quân đội Afghanistan, đồng thời tham gia cả trong sứ mệnh chống khủng bố, ngăn chặn các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo và Al Qaeda.

Cũng theo lời một quan chức quốc phòng Mỹ, việc rút bớt quân nhân Mỹ nhằm mục tiêu giúp lực lượng quân đội Afghanistan hoạt động tự chủ hơn và không còn lệ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, bà Rebecca Rebarich, từ chối bình luận về thông tin này.

Hiện tại quân đội Mỹ tham gia những đợt không kích hầu như không đáng kể tại Afghanistan. Sự hỗ trợ trên không này chủ yếu nhằm yểm trợ cho các binh sĩ Afghanistan trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy Taliban.

Kể từ khi quân đội Mỹ dừng các chiến dịch tấn công vào cuối năm 2014, hơn 25.000 quân nhân Afghanistan đã tử nạn.

Đánh bom tự sát ở Afghanistan, hơn 50 người chết Đánh bom tự sát ở Afghanistan, hơn 50 người chết

TTO - Theo Reuters, có hơn 50 người thiệt mạng và 80 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết do một người đàn ông thực hiện ngay tại thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 20-11.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận