Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Mỹ sẽ dời Đại sứ quán về Jerusalem năm 2019

23/01/2018 06:03 GMT+7

TTO - Trong buổi nói chuyện trước Quốc hội Israel, Knesset, ở Tel Aviv, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết "Mỹ sẽ dời Đại sứ quán về thành phố Jerusalem vào cuối năm 2019", hãng BBC đưa tin ngày 22-1.

Mỹ sẽ dời Đại sứ quán về Jerusalem năm 2019 - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước Quốc hội Isarel - Ảnh: REUTERS

Ông Pence nói: "Trong những tuần lễ kế tiếp, chính phủ chúng tôi sẽ tiến hành kế hoạch như dự kiến là mở Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem sẽ nó hoạt động trước cuối năm tới" và bổ sung: "Jerusalem là thủ đô của Israel, do đó, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao chuẩn bị dời Đại sứ quán của chúng tôi từ Tel Aviv đến Jerusalem".

Bài nói chuyện của ông Pence bị ngắt quãng khi các thành viên gốc Ả Rập của Quốc hội Israel phản đối và họ giơ cao những khẩu hiện bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập là "Jerusalem là thủ đô của Palestine" và Pence đã mỉm cười nói: "vô cùng khiêm tốn khi đứng trước nền dân chủ mạnh mẽ này".

Không thèm gặp ông Mike, ông Mahmoud Abbas – Tổng thống Palestine đã đi Bỉ để kêu gọi châu Âu công nhận nhà nước Palestine.

Ngoài ra, ông Mike đại diện chính phủ Mỹ cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Palestine quay trở lại bàn đàm phán "hòa bình chỉ có thể đến bằng đối thoại" - các cuộc đàm phán hòa bình giữa đôi bên đã bị đình lại gần 4 năm qua.

Mỹ sẽ dời Đại sứ quán về Jerusalem năm 2019 - Ảnh 2.

Ông Mike Pence đứng cạnh Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu khi đưa ra tuyên bố chung - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Abbas cho biết ông sẽ không bao giờ chấp nhận Mỹ là trung gian hòa giải.

Israel đã sát nhập vùng phía đông của Jerusalem vào năm 1967, nhưng cộng đồng thế giới không công nhận. Người Palestine khẳng định vùng Đông Jerusalem là thánh địa Hồi giáo.

Trong tháng 12, Tổng thống Donald Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cho biết muốn cho dời Tòa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này. Việc này khiến người Palestine và cộng đồng Hồi giáo phẫn nộ.

Trong chuyến công du Trung đông, ông Mike Pence đã đến thăm Jordan và Ai Cập. Tại Ai Cập, Mike cam kết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ai Cập chống khủng bố. Còn tại Jordan, đôi bên công nhận những sự bất đồng về vấn đề Jerusalem.

Quốc vương Abdullah nói giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là giải pháp hai nhà nước mà cộng đồng quốc tế mong đợi và Đông Jerusalem phải là thủ đô của một nhà nước Palestine tương lai.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận