Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Mỹ sẽ dỡ bỏ cấm vận vũ khí kéo dài 33 năm cho Cyprus

02/09/2020 07:09 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1-9 thông báo Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí kéo dài 33 năm qua cho Cyprus và tăng cường hợp tác an ninh với Nicosia, một động thái khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận.

Mỹ sẽ dỡ bỏ cấm vận vũ khí kéo dài 33 năm cho Cyprus - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

"Cyprus là một đối tác quan trọng tại Đông Địa Trung Hải. Chúng tôi sẽ dỡ bỏ các hạn chế về bán các dịch vụ và trang thiết bị quốc phòng không gây chết người cho Cộng hòa Cyprus trong năm tài chính sắp tới" - ông Pompeo nói.

Đảo Cyprus bị chia cắt vào năm 1974 sau cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Phần lãnh thổ phía đông bắc do Ankara chiếm đóng và kiểm soát trong khi phần phía tây nam thuộc Cộng hòa Cyprus. Nhiều nỗ lực để mang lại hòa bình cho hòn đảo này đã sụp đổ, theo Hãng tin Reuters.

Washington đã áp đặt biện pháp cấm vận vũ khí với Cyprus vào năm 1987 để khuyến khích các nỗ lực thống nhất, giải quyết xung đột giữa các bên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang trên đảo.

Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades thông báo trên Twitter ngay sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Pompeo rằng ông rất hoan nghênh quyết định dỡ bỏ cấm vận vũ khí của Mỹ.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quyết định của Washington "coi thường sự bình đẳng và trạng thái cân bằng" trên hòn đảo, và Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này của mình xem xét lại quyết định trên.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nếu Mỹ không xem xét lại quyết định dỡ bỏ cấm vận vũ khí, Ankara sẽ thực hiện các bước đối ứng cần thiết phù hợp với nghĩa vụ pháp lý và lịch sử của nước này nhằm đảm bảo an ninh cho các cư dân Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ trên đảo.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là những đồng minh thân thiết nhưng vài năm gần đây hai nước liên tiếp đối đầu nhau bằng các biện pháp trừng phạt, trả đũa kinh tế, đe dọa và thách thức. Nguyên nhân chính được cho là do Ankara quyết định theo đuổi thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga bất chấp việc Washington phản đối gay gắt.

EU đang xem xét hành động pháp lý với Cyprus vụ hộ chiếu vàng EU đang xem xét hành động pháp lý với Cyprus vụ hộ chiếu vàng

TTO - Một quan chức tư pháp EU cho biết khối này đang xem xét khả năng tiến hành hành động pháp lý với Cyprus, sau khi Đài Al Jazeera công bố loạt bài điều tra tiết lộ các bê bối vụ đảo quốc này bán "hộ chiếu vàng" qua chương trình đầu tư định cư.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận