Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Mỹ sẵn sàng can thiệp quân sự vào Syria

27/08/2013 21:08 GMT+7

TTO - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khẳng định với BBC rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng can thiệp quân sự vào Syria ngay khi có lệnh của Tổng thống Barack Obama.

XKYAH80e.jpgPhóng to

Chuyên gia vũ khí hóa học Liên Hiệp Quốc xem xét tình hình nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Mouadamiya - Ảnh: Reuters

Trong bài phỏng vấn đăng trên BBC ngày 27-8, Bộ trưởng Hagel cho biết: “Chúng tôi đã điều động nguồn lực để sẵn sàng hành động và tuân thủ những quyết định mà tổng thống ban hành”.

Ông Hagel cho biết thêm hải quân Mỹ hiện đang có 4 tàu khu trục ở phía đông Địa Trung Hải và các máy bay chiến đấu trong khu vực này.

Theo Bộ trưởng Hagel, Bộ Quốc phòng đã đệ trình với Tổng thống Obama "tất cả những khả năng cho mọi tình huống". "Tổng thống đã xem xét các kế hoạch. Chúng tôi đã chuẩn bị và sẵn sàng ra trận".

Theo ông Hagel, những thông tin tình báo đang được các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc thu thập sẽ khẳng định Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tuần trước.

“Rõ ràng là vũ khí hóa học đã được sử dụng chống lại nhân dân Syria. Tôi nghĩ kết quả tình báo sẽ kết luận phe nổi dậy không đứng sau vụ này và cho thấy Chính phủ Syria mới là bên cần bị truy trách nhiệm. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần thêm thời gian để có nhiều thông tin hơn về điều này” - Bộ trưởng Hagel nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định có bằng chứng “không thể chối cãi” về việc vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria, đồng thời cáo buộc Chính phủ Syria muốn tiêu hủy các bằng chứng về việc sử dụng khí độc.

Nước Anh cũng đang chuẩn bị các kế hoạch khẩn cấp cho một chiến dịch quân sự tại Syria. Thủ tướng David Cameron đã rút ngắn kỳ nghỉ và quay về London để họp bàn tình hình Syria.

Trong khi đó, hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an là Nga và Trung Quốc liên tục cảnh báo chống lại can thiệp quân sự vào Syria, rằng hành động của Mỹ có thể mang lại "hậu quả thảm khốc" cho khu vực.

Tại cuộc họp báo ngày 27-8, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem khẳng định nước này sẽ tự lực chống lại bất kỳ cuộc can thiệp quân sự nào từ bên ngoài.

ĐỨC TOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận