Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Mỹ phô diễn máy bay tối tân trong lễ độc lập 4-7

05/07/2019 08:42 GMT+7

TTO - Với máy bay chiến đấu bay vụt qua trên đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump hết lời ca tụng sức mạnh của nước Mỹ tại buổi lễ mừng Quốc khánh 4-7 hoành tráng.

Mỹ phô diễn máy bay tối tân trong lễ độc lập 4-7

Đất nước chúng ta ngày nay mạnh hơn trước đây, mạnh hơn bao giờ hết. Thật là một đất nước vĩ đại. Với người Mỹ, không có gì là không thể" - ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu tối 4-7 (giờ địa phương) tại Đài tưởng niệm Lincoln, một biểu tượng của sự đoàn kết nước Mỹ.

Trong khi máy bay chiến đấu, gồm máy bay ném bom tàng hình B2, bay trên đầu, xe chiến đấu bộ binh Bradley di chuyển bên hông và đám đông reo hò bên dưới, tổng thống Mỹ ôn lại những khoảnh khắc lịch sử của nước Mỹ.

Mỹ phô diễn máy bay tối tân trong lễ độc lập 4-7 - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau lớp kính chống đạn tại Washington ngày 4-7 - Ảnh: REUTERS

Mỹ phô diễn máy bay tối tân trong lễ độc lập 4-7 - Ảnh 3.

Máy bay ném bom B-2 và các chiến đấu cơ F-22 xuất hiện tại buổi lễ của ông Trump - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta ăn mừng lịch sử, người dân Mỹ và những anh hùng đã bảo vệ lá cờ quốc gia: những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của quân đội Mỹ. Trong 65 năm qua, không một lực lượng không quân nào của kẻ thù có thể giết được một lính Mỹ. Bầu trời là Liên bang Mỹ" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump.

Lễ Quốc khánh 4-7 năm nay của Mỹ diễn ra với nhiều màu sắc và khác biệt so với các năm trước nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ. Duyệt binh chỉ là một phần trong hàng loạt điểm mới dự kiến thu hút hàng trăm ngàn người đổ về thủ đô Washington trong ngày quốc khánh.

Reuters mô tả sự xuất hiện của chiếc không lực 1 và dàn "thiên thần xanh" F-18 khiến đám đông phấn khích.

Mỹ phô diễn máy bay tối tân trong lễ độc lập 4-7 - Ảnh 4.

Các "thiên thần xanh" của Mỹ bay lượn trên bầu trời ngày 4-7 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên người người chỉ trích ông Trump, vị tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ dành bài phát biểu quan trọng vào ngày lễ Quốc khánh, biến sự kiện thành màn trình diễn cá nhân và tấn công các đối thủ Đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ ban đầu dự tính tổ chức một cuộc duyệt binh với chi phí khoảng 90 triệu USD vào Ngày cựu chiến binh tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên kế hoạch đã bị bỏ vì con số 90 triệu USD gấp 3 lần chi phí ước tính ban đầu.

Theo Reuters, chính quyền Mỹ thậm chí đã rút 2,5 triệu USD từ ngân sách phân bổ cho Cơ quan Quản lý công viên quốc gia Mỹ để trang trải cho các hoạt động kỷ niệm ngày quốc khánh.

Mỹ phô diễn máy bay tối tân trong lễ độc lập 4-7 - Ảnh 5.

Hàng ngàn người đến dự buổi phát biển mừng Quốc khánh của ông Trump ngày 4-7 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump bị chỉ trích vì đốt tiền cho máy bay và xe tăng trong lễ quốc khánh Ông Trump bị chỉ trích vì đốt tiền cho máy bay và xe tăng trong lễ quốc khánh

TTO - Ông Trump dự định sẽ có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Lincoln với máy bay chiến đấu trên trời và xe tăng trên mặt đất cùng nhiều màn trình diễn đặc sắc khác của quân đội, bao gồm cả màn bắn pháo hoa 35 phút.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận