Mỹ: Palestine tự đánh mất cơ hội khi khước từ gặp phó tổng thống Mỹ

11/12/2017 06:44 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố rạng sáng 11-12 (giờ VN), Nhà Trắng nói lấy làm tiếc vì quyết định của chính quyền tổng thống Palestine Mahmud Abbas nhưng sẽ không vì thế mà từ bỏ nỗ lực đem lại hòa bình cho khu vực.

Mỹ: Palestine tự đánh mất cơ hội khi khước từ gặp phó tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) trong sự kiện ông Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - Ảnh: REUTERS

Ngày 7-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ngay sau động thái làm dấy lên sự chỉ trích của thế giới Ả rập và Hồi giáo, Phó tổng thống Mike Pence được giao nhiệm vụ "đi sứ" tới Trung Đông và gặp các nhà lãnh đạo khu vực.

Tuy nhiên, ngày 10-12, Tổng thống Palestine đã lên tiếng khước từ cuộc gặp trên, điều mà theo Mỹ là người Palestine đã tự tước mất cơ hội của chính mình.

"Thật kém may mắn khi chính quyền Palestine lại một lần nữa từ bỏ cơ hội thảo luận về tình hình tương lai của khu vực. Nhưng chính quyền Mỹ vẫn sẽ kiên nhẫn trong các nỗ lực đem lại hòa bình cho người Do Thái và người Palestine", người phát ngôn của Phó tổng thống Pence, ông Jarrod Agen khẳng định.

Cách tiếp cận của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông đang khiến người ta khó hiểu bởi nó dường như mâu thuẫn. Trong khi quyết định của ông Trump làm dấy lên sự phản đối giờ đã chuyển sang hướng bạo lực, Washington vẫn tuyên bố là quốc gia bảo trợ hòa bình cho khu vực.

Hôm 9-12, trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) về tình hình Trung Đông, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nhấn mạnh nước Mỹ sẽ không bao giờ nghe lời rao giảng của các quốc gia không có uy tín với Palestine và Israel.

"LHQ lại một lần nữa phá hỏng các triển vọng cho tiến trình hòa bình Trung Đông hơn là thúc đẩy nó. Nhưng Mỹ không phải là một bên như vậy. Chúng tôi sẽ không đứng ngoài nếu Israel bị tấn công và đối xử không công bằng tại LHQ, và Mỹ sẽ không bao giờ nghe lời giảng đạo của những nước không có uy tín với người Palestine và Israel", Reuters dẫn lời bà Haley nói thẳng.

Nước Mỹ đã ưu ái Israel như thế nào? Nước Mỹ đã ưu ái Israel như thế nào?

TTO - Quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel một lần nữa đặt ra câu hỏi tưởng dễ mà khó trả lời. Bảy thập kỷ sau khi nhà nước Israel ra đời, người ta vẫn luôn tìm kiếm lời giải đáp đó.

Washington, nói như một nhà quan sát quốc tế, được xem là bảo kê của Israel tại LHQ. Thống kê cho thấy 2/3 số lần bỏ phiếu phủ quyết của Mỹ tại Hội đồng Bảo an là để bảo vệ Israel khỏi các chỉ trích, nghị quyết lên án, bao gồm xây dựng những khu định cư ở Bờ Tây.

"Không phải ngẫu nhiên mà các thoả thuận hòa bình lịch sử giữa Ai Cập và Israel, giữa Jordan và Israel, đều được ký kết trên các bãi cỏ của Nhà Trắng. Và nếu như có một thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa người Do Thái và người Palestine, thì cũng có khả năng nó sẽ được ký trên những bãi cỏ đó.

Tại sao vậy? Đó là bởi vì Mỹ có uy tín với cả hai bên. Israel sẽ không bao giờ, và không nên bao giờ bị bắt nạt bởi một thỏa thuận trong LHQ hay một tập hợp các quốc gia khi chúng phớt lờ vấn đề an ninh của Israel ", bà Haley nhấn mạnh.

Liên đoàn Ả rập hôm qua (10-12) đã ra tuyên bố kêu gọi Hội đồng Bảo an ra nghị quyết hủy quyết định công nhận Jerusalem của Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận