Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Mỹ nói ảnh chụp tàu sân bay Liêu Ninh cho thấy 'những hạn chế' của Trung Quốc

14/01/2022 07:11 GMT+7

TTO - Tàu khu trục USS Mustin của Hải quân Mỹ đã chụp ảnh tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng 4 năm ngoái. Phía Mỹ "nhận ra rằng tại một số thời điểm, toàn bộ tàu hộ tống của Trung Quốc lùi lại".

Mỹ nói ảnh chụp tàu sân bay Liêu Ninh cho thấy những hạn chế của Trung Quốc - Ảnh 1.

Sĩ quan chỉ huy tàu khu trục USS Mustin của Mỹ quan sát tàu sân bay Trung Quốc trên biển Philippines ngày 4-4-2021 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Ngày 13-1, báo South China Morning Post đưa tin lần đầu tiên một chỉ huy Hải quân Mỹ đã lên tiếng về bức ảnh chụp tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc từ tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Hải quân Mỹ trong cuộc chạm mặt gần nhau ở Biển Đông vào năm ngoái.

Phó đô đốc Roy Kitchener, chỉ huy Các lực lượng mặt nước của Hải quân Mỹ, cho biết tàu USS Mustin đã bám theo tàu Liêu Ninh vào tháng 4-2021. Lúc đó, các binh sĩ trên tàu Mỹ đã có thể chụp ảnh tàu sân bay Liêu Ninh và quan sát thấy tàu Trung Quốc phải chịu "các hạn chế hoạt động".

Bức ảnh được Hải quân Mỹ công bố cho thấy cảnh 2 sĩ quan trên tàu khu trục USS Mustin đang quan sát một tàu quân sự cỡ lớn từ khoảng cách gần. So sánh các hình ảnh trên truyền thông Trung Quốc, có thể khẳng định tàu quân sự này là tàu sân bay Liêu Ninh.

Bức ảnh này được đăng trên một trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ. Chú thích ảnh ghi thời gian chụp là ngày 4-4 và địa điểm chụp là "Biển Philippines".

Không khó để nhận ra con tàu này đang bị hai sĩ quan Mỹ theo dõi từ buồng hoa tiêu là một tàu quân sự. Con tàu được sơn màu xám, có số hiệu 16 ở đầu tàu. Có 4 hoặc 5 máy bay chiến đấu đậu trên boong phía cuối đuôi tàu.

Phát biểu trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Hải quân mặt nước (SNA) vào hôm 11-1, phó đô đốc Roy Kitchener nói rằng các thành viên thủy thủ đoàn Mỹ "nhận ra rằng tại một số thời điểm, toàn bộ tàu hộ tống của Trung Quốc đều lùi lại" vì "có một số hạn chế hoạt động mà họ gặp phải xung quanh tàu sân bay Liêu Ninh".

"Tàu khu trục USS Mustin không có những hạn chế đó" - ông Roy Kitchener phát biểu.

Phó đô đốc Kitchener cho biết cuộc chạm mặt trên đã khiến Trung Quốc khó chịu. Bắc Kinh đã nói với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng tàu USS Mustin "không còn được chào đón ở Biển Đông nữa". Tuy nhiên, ông Kitchener nói rằng "cuối cùng đó là một câu chuyện hay".

"Đối với tôi, điều đó cho thấy sự dũng cảm và những gì mà các thủy thủ được huấn luyện để làm" - ông Kitchener nói.

Ông Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở TP Cao Hùng, cho rằng tàu sân bay Liêu Ninh có thể đã bận rộn với một cuộc diễn tập phức tạp lúc đó, và điều này cho phép các sĩ quan Mỹ chụp ảnh.

Nhà nghiên cứu Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore bình luận cuộc chạm trán cách xa chỉ vài kilômet này cho thấy cả Trung Quốc và Mỹ đều tuân thủ Bộ quy tắc ứng xử về các vụ chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES).

Tàu sân bay Trung Quốc bị tàu chiến Mỹ bám đuổi, chọc thủng đội hình? Tàu sân bay Trung Quốc bị tàu chiến Mỹ bám đuổi, chọc thủng đội hình?

TTO - Bức ảnh được hải quân Mỹ công bố cho thấy cảnh 2 sĩ quan trên tàu khu trục USS Mustin đang quan sát một tàu quân sự cỡ lớn từ khoảng cách gần. Con tàu sơn màu xám đó có số hiệu 16 và ngoại hình y hệt tàu sân bay Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận