Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

​Mỹ ngưng mua trái phiếu kích cầu kinh tế

31/10/2014 10:25 GMT+7

TT - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm qua tuyên bố chương trình mua trái phiếu hằng tháng với lý do nền kinh tế không còn cần các biện pháp kích thích, tuy nhiên vẫn giữ tỉ lệ lãi suất thấp để khuyến khích đầu tư.

FED cho biết thị trường lao động nước này đang tăng trưởng mạnh là một tín hiệu quan trọng của sự phục hồi kinh tế, theo Reuters.

Sau hai ngày họp, FED đã bác bỏ các bất ổn gần đây trên thị trường tài chính, sự tăng trưởng ì ạch của châu Âu và các dự báo ảm đạm về các mục tiêu về lạm phát và việc làm của Washington, theo Reuters.

FED cho biết tình trạng “sử dụng không đúng mức nguồn” lao động đang giảm dần, nói thêm rằng mức tuyển dụng đang tăng và tỉ lệ thất nghiệp hiện rất thấp, vào khoảng 5,9%.

Một trong những mục tiêu chính của FED là để tối đa hóa việc tuyển dụng, tương đương tỉ lệ thất nghiệp vào khoảng 5,2-5,5%.

Dù vậy, FED sẽ vẫn duy trì lãi suất thấp trong “một thời gian nhất định” sắp tới, trừ phi lạm phát tăng vượt mức cho phép là 2%. Michael Hanson, nhà kinh tế cấp cao tại Bank of America/Merrill Lynch, cho biết FED ít có khả năng tăng lãi suất cho đến khi ít nhất là giữa năm 2015.

Lãi suất cơ bản của FED ảnh hưởng đến lãi suất các khoản vay tiêu dùng và kinh doanh. Tỉ lệ này được giữ ở mức 0-0,25% kể từ năm 2008 đến nay.

Phản ứng lại động thái của FED, đồng USD đã tăng giá so với các đồng tiền khác, và giá vàng giảm. FED đã duy trì gói kích thích từ năm 2008 và tổng cộng tung vào thị trường hơn 4.400 tỉ USD thông qua việc mua trái phiếu dài hạn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận