05/04/2012 12:34 GMT+7

Mỹ: nghi phạm xả súng bị buộc tội giết người

TẤN KHOA (Theo AFP, BBC)
TẤN KHOA (Theo AFP, BBC)

TTO - Nghi phạm chính người Mỹ gốc Hàn trong vụ xả súng tại một trường đại học Thiên chúa giáo ở California đã bị buộc bảy tội danh về giết người và ba tội danh về âm mưu giết người hôm 4-4.

Thảm sát trên sân trường đại học

ilmDcg7I.jpgPhóng to

Nghi phạm Mỹ gốc Hàn One Goh gây ra vụ xả súng ở trường đại học Oikos tại thành phố Oakland, bang California - Ảnh: AFP

Theo hồ sơ tòa án, One Goh đã thú nhận với cảnh sát về việc mang một khẩu súng lục cỡ nòng 0.45 cùng bốn ổ đạn đã được lắp đầy xông vào trường Oikos, bắn người và chạy trốn khỏi hiện trường. One Goh là sinh viên ngành điều dưỡng tại trường này.

“Quy mô và sự tàn phá của tội ác lần này chưa từng xảy ra ở quận Alameda”, ủy viên công cố Nancy E. O’Malley nói - Chúng tôi sẽ làm việc hết sức mình để bảo đảm bị cáo phải được đưa ra trước công lý”. One Goh có thể đối diện với bản án tử hình.

Goh hoàn toàn im lặng trong phiên tòa và lắng nghe tuyên bố cáo trạng diễn ra chỉ trong vài phút. Phiên tòa thứ hai được ấn định vào ngày 30-4.

Nhà điều tra cho biết Goh đã bị đuổi khỏi trường đại học vì không thể “quản lý cơn giận dữ”. Nhưng chủ nhiệm ngành điều dưỡng trường, cô Ellen Cervellon, nói Goh đã bỏ ngang việc học vào tháng 11-2011 và liên tục đòi hoàn học phí. Theo cô Ellen, Goh đã kể với cô về việc y bị nhiều sinh viên ở trường bắt nạt. Một số người trong trường gọi y là kẻ cô độc, một số thì gọi là kẻ thất bại. “Nhưng y không có biểu hiện nào khiến người ta cảnh giác”, công tố viên O’Malley nói.

Theo cảnh sát, Goh tỏ ra hợp tác trong những buổi hỏi cung. Cảnh sát trưởng thành phố Oakland, Howard Jordan, cho biết “y đã lên kế hoạch tấn công từ nhiều tuần trước và không cảm thấy hối hận về hành động giết người”.

Cảnh sát tin rằng cô Ellen chính là mục tiêu ám sát của tên Goh. “Sau khi nói chuyện với một số sinh viên và nhân viên trong khoa ở gần hiện trường khi đó, tôi cho là tên ấy đang tìm tôi - cô Ellen nói - Tôi không biết phải làm sao”.

Cô Ellen thoát chết nhưng sáu sinh viên và một thư ký đã thiệt mạng dưới nòng súng của Goh. Ba người bị thương trong vụ việc đã được trở về nhà sau khi điều trị. Những người thiệt mạng gồm hai người Hàn Quốc, một người Nigeria, một người Philippines, một người Ấn Độ, một người Nepal và hai người Tây Tạng.

Trong hồ sơ còn liệt kê một số tội khác liên quan trong vụ thảm sát, gồm một vụ cướp xe hơi. Goh bị cáo buộc đã đánh cắp một chiếc xe để thoát khỏi hiện trường sau khi giết hại người chủ của chiếc xe đó.

Hồ sơ tòa án cho biết trước đây Goh sống ở bang Virginia và có khoản nợ hàng ngàn USD. Anh trai Goh, một trung sĩ quân đội Mỹ, thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi vào tháng ba vừa qua, còn người mẹ thì qua đời ở Hàn Quốc hồi năm ngoái. Goh hiện còn một tranh chấp với chủ nhân của căn hộ mà y thuê lúc sống ở Virginia.

TẤN KHOA (Theo AFP, BBC)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên