13/05/2022 10:34 GMT+7

Mỹ mong sớm mở cửa nhập bưởi Việt Nam

TTXVN - TRẦN PHƯƠNG
TTXVN - TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Jason Hafemeister thông báo việc mở cửa cho quả bưởi của Việt Nam đang được thúc đẩy tích cực. Phía Mỹ đã lấy ý kiến công chúng từ tháng 2-2022 và hiện đang tổng hợp các ý kiến để công bố trong thời gian sớm nhất.

Mỹ mong sớm mở cửa nhập bưởi Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (thứ hai từ trái sang, hàng bên trái) làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ - Ảnh: VGP

Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã có cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Tại cuộc làm việc ở Washington D.C, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu trong nhiều năm qua trong lĩnh vực nông nghiệp. Cùng với 27 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ, hai bộ đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác thực chất và hiệu quả.

Bộ trưởng chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt và đang tích cực triển khai Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, định hướng Việt Nam trở thành quốc gia có trách nhiệm đối với an ninh lương thực và môi trường toàn cầu.

Để góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26, Bộ NN&PTNT đang chủ trì triển khai một loạt hoạt động như: Đề án trồng 1 tỉ cây xanh; tích cực thúc đẩy chi trả dựa vào kết quả thực hiện dịch vụ hấp thụ cacbon rừng và giảm phát thải khí nhà kính; thúc đẩy thực hiện các chương trình/dự án trao đổi tín chỉ cacbon từ rừng…

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang chuyển đổi hướng tới nền nông nghiệp xanh. Việt Nam đã tham gia nhiều sáng kiến với Mỹ cùng các nước và các tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng đề nghị phía Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cả về nguồn lực tài chính và kỹ thuật thông qua các hành động cụ thể để Việt Nam có thể tăng cường năng lực và thực hiện thành công các sáng kiến toàn cầu, chuyển đổi nông nghiệp xanh, thân thiện môi trường và phát thải thấp.

Bộ trưởng bày tỏ sự cảm ơn đối với Bộ Nông nghiệp Mỹ trong quá trình vận động và hỗ trợ Việt Nam có được những kết quả khả quan trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Đồng thời, hai bên đều đang tích cực triển khai Thỏa thuận về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp để khép lại vụ điều tra 301 đối với ngành gỗ Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị phía Mỹ tiếp tục quan tâm, đưa ra những gói hỗ trợ kỹ thuật cụ thể để Việt Nam triển khai tốt hơn các cam kết trong thỏa thuận giữa hai bên như: (i) Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam về thực thi pháp luật trong thương mại gỗ và sản phẩm gỗ, điều tra tài nguyên rừng; (ii) Xây dựng năng lực trong quản lý các dịch vụ môi trường rừng (PFES) để thực hiện tốt hơn nữa các cam kết về phát triển rừng bền vững, tạo sinh kế cho người dân.

Trao đổi về các vấn đề liên quan đến mở cửa thị trường, bộ trưởng thông báo, hiện nay Mỹ là nước xuất khẩu thịt gia cầm lớn nhất vào Việt Nam; xuất khẩu bò lớn thứ hai và xuất khẩu thịt heo đứng thứ 6 trong số các nước xuất khẩu thịt gia cầm, thịt bò và thịt heo vào Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Việt Nam đã cho phép Mỹ xuất khẩu 171 loại hạt giống cây trồng, 1 loại củ tươi là khoai tây, 6 loại quả tươi. Và hiện Việt Nam đang phối hợp với Mỹ làm thủ tục mở cửa thị trường đối với nhiều loại hoa quả của Mỹ. Để tiếp nối những nỗ lực đó, bộ trưởng đã đề nghị phía Mỹ thúc đẩy tiến độ, sớm hoàn thành mở cửa thị trường để trái bưởi Việt Nam sớm có mặt tại Mỹ.

Về hợp tác khoa học công nghệ, bộ trưởng cảm ơn phía Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam một số dự án, hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian qua trong các lĩnh vực kiểm soát dịch bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao.

Thay mặt Bộ Nông nghiệp Mỹ, Thứ trưởng Jason Hafemeister khẳng định Mỹ luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu về nông nghiệp và nông nghiệp hai nước có tính bổ trợ cho nhau để cùng phát triển.

Thứ trưởng Jason Hafemeister thông báo việc mở cửa cho quả bưởi của Việt Nam đang được thúc đẩy tích cực. Phía Mỹ đã có thông báo lấy ý kiến công chúng từ tháng 2-2022 và hiện đang tổng hợp các ý kiến để công bố trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Jason Hafemeister nhấn mạnh hợp tác tăng cường năng lực về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mỹ hiện nay. Đồng thời, Mỹ cũng đang xây dựng kế hoạch cho COP27 để tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến đã và đang triển khai.

Nhằm hiện thực hóa các cơ hội hợp tác đã nêu, hai bên đều nhất trí chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của hai bộ tích cực hợp tác, trao đổi sâu hơn để đưa ra những phương án tốt nhất trong việc thúc đẩy mở cửa thị trường, hợp tác khoa học công nghệ, thúc đẩy phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD Tổng thống Mỹ đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón lãnh đạo các nước ASEAN với cam kết hỗ trợ 150 triệu USD trong các lĩnh vực như hạ tầng, an ninh và phòng dịch, nhằm cạnh tranh với sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên