Mỹ lập đại học giả, bắt 250 sinh viên nước ngoài

30/11/2019 17:26 GMT+7

TTO - Các mật vụ Mỹ đã vào 'làm việc' tại Đại học Farmington nhằm bắt những sinh viên muốn ở lại Mỹ bất hợp pháp.


Mỹ lập đại học giả, bắt 250 sinh viên nước ngoài - Ảnh 1.

Tòa nhà được dùng làm nơi đặt đại học giả ở Detroit, bang Michigan - Ảnh: Detroit Free Press

Trang Detroit Free Press tuần này đưa tin các quan chức Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ vừa bắt thêm 90 sinh viên quốc tế theo học tại một đại học vỏ bọc ở thành phố Detroit, bang Michigan, nâng tổng số trường hợp bị bắt lên khoảng 250.

Điều đáng nói là chính Bộ An ninh nội địa Mỹ đã lập ra trường đại học giả này, có tên là Đại học Farmington, với các mật vụ đóng giả làm nhân viên trường nhằm bắt những sinh viên muốn ở lại Mỹ bất hợp pháp. 

Đại học Farmington có hẳn một tên giả, một trang web giả và một logo giả với khẩu hiệu "Scientia et Labor" (Tri thức và việc làm). Theo các công tố viên, hầu hết sinh viên ghi danh tại đại học này muốn duy trì visa sinh viên của họ và kéo dài thời gian ở lại Mỹ, dù thực tế họ không tham gia bất kỳ lớp học nào.

Các quan chức ICE cho biết hầu hết sinh viên bị bắt đến từ Ấn Độ. Trong số 250 sinh viên bị bắt đến nay, gần 80% được phép tự nguyện rời và đã rời Mỹ. Số còn lại vẫn bị bắt giữ và đang trong quá trình trục xuất về nước.

Nhật bắt đầu điều tra vụ 700 sinh viên nước ngoài Nhật bắt đầu điều tra vụ 700 sinh viên nước ngoài 'mất tích'

TTO - Khu ký túc xá Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo ở quận Kita bắt đầu bị thanh tra hôm nay (26-3), theo Đài NHK của Nhật. Trong số sinh viên 'mất tích' có sinh viên Việt Nam.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận