Mỹ khuyên Nhật cảnh báo người dân rõ 'mối de dọa Trung Quốc'

22/10/2019 07:11 GMT+7

TTO - Quan chức quân đội Mỹ cảnh báo năng lực tên lửa đạn đạo của Trung Quốc mạnh hơn Triều Tiên gấp bội, kêu gọi chính quyền Tokyo nên suy nghĩ lại về việc từ chối các vũ khí tấn công trong bối cảnh mới.

Mỹ khuyên Nhật cảnh báo người dân rõ mối de dọa Trung Quốc - Ảnh 1.

Tên lửa siêu thanh DF-17 được Trung Quốc giới thiệu trong lễ duyệt binh 70 năm quốc khánh hôm 1-10 - Ảnh: AFP

"Cần phải có những cuộc tiếp xúc và thảo luận giữa chính phủ Nhật Bản với người dân về các mối đe dọa ngoài kia", một sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản nói với báo giới  ngày 21-10 trong điều kiện giấu tên.

Theo vị này, Trung Quốc đã chi mạnh tay để tăng cường lực lượng tên lửa đạn đạo, vốn đã nhanh chóng mở rộng trong những năm qua. 

"Trung Quốc tiếp tục nói công khai rằng họ ủng hộ hòa bình, ổn định và an ninh nhưng hành động của họ không phù hợp với lời nói khi họ xây dựng một kho vũ khí đe dọa Nhật Bản cũng như những nước khác trong khu vực", sĩ quan Mỹ lập luận với Hãng tin Bloomberg.

Trong bối cảnh đó, những quy định trong Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản đang ràng buộc khả năng đáp trả quân sự. Vị sĩ quan giấu tên lập luận chính điều này đã "bó tay bó chân" 50.000 lính Mỹ tại Nhật trong các đợt huấn luyện và tăng cường khả năng chiến đấu cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Không quân Mỹ phô diễn sức mạnh tại căn cứ Kadena, Okinawa (Nhật Bản)

"Nó khiến chúng tôi bị người dân Nhật chỉ trích trong lúc Trung Quốc và Triều Tiên đang ra sức xây dựng kho vũ khí tên lửa đạn đạo.

Các hạn chế về điều kiện huấn luyện, chẳng hạn phạm vi hoạt động hoặc quy định không được phép bay ở độ cao thấp vào ban đêm đang ảnh hưởng đến năng lực phản ứng của quân đội Mỹ và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong các tình huống bất ngờ", sĩ quan Mỹ khẳng định.

Vị này cho rằng đã tới lúc chính quyền Tokyo nên suy nghĩ lại việc nói không với vũ khí tấn công và nếu có gì băn khoăn, hay tổ chức các cuộc thảo luận, lấy ý kiến từ người dân trước "mối đe dọa từ Trung Quốc".

Kể từ khi quay trở lại chính trường năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tăng ngân sách quốc phòng và tìm cách nới lỏng các ràng buộc của hiến pháp hòa bình, bao gồm cả việc triển khai quân đội ra nước ngoài.

Song hàn gắn quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bản, mới là ưu tiên hàng đầu của chính quyền.

Cựu cố vấn Chính phủ Nhật: sáng kiến Vành đai - Con đường chỉ Cựu cố vấn Chính phủ Nhật: sáng kiến Vành đai - Con đường chỉ 'phô trương chính trị'

TTO - Một cựu cố vấn của Chính phủ Nhật Bản nhận định sáng kiến 'Vành đai - Con đường' của Trung Quốc chỉ là một màn phô trương chính trị, thiếu các chương trình giúp ích thật sự cho những nước tham gia.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận