Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Mỹ tiêu diệt trùm chế tạo bom của khủng bố ở Syria

07/11/2014 20:52 GMT+7

TTO - Ngày 7-11, các quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận không quân Mỹ đã mở chiến dịch không kích tiêu diệt chuyên gia chế tạo bom người Pháp của tổ chức khủng bố Khorasan.

Chuyên gia chế tạo bom người Pháp David Drugeon Ảnh: AFP

Theo AFP, phía Mỹ cho biết David Drugeon, 24 tuổi, là chuyên gia chế tạo bom hàng đầu của nhóm Khorasan, tập hợp các cựu binh giàu kinh nghiệm của al-Qaeda, hoạt động tại Syria.

Drugeon là công dân Pháp, sinh trong một gia đình khá giả, từng rất đam mê bóng đá trước khi đi theo con đường cực đoan sau khi cha mẹ ly dị năm 2002. 

Ở Pakistan, Drugeon đã học cách xử lý chất nổ và chế tạo bom. Tình báo Pháp đánh giá Drugeon trở thành một chuyên gia chất nổ hàng đầu.

Tướng Lloyd Austin, lãnh đạo Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ, mô tả Drugeon là phần tử lãnh đạo và thuộc vào hàng nguy hiểm nhất của Khorasan.

Cuộc không kích của Mỹ nhắm vào Khorasan diễn ra ở vùng Sarmada thuộc tỉnh Idlib của Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần thứ hai Mỹ không kích nhóm Khorasan, lần đầu tiên xảy ra vào ngày 23-9 vừa qua.

Theo tình báo Mỹ, Khorasan là nhóm các thành viên lâu năm của Al-Qaeda, chuyển tới Syria từ vùng biên giới Afghanistan - Pakistan và lập cơ sở hoạt động dưới sự bảo trợ của tổ chức phiến quân Mặt trận Nusra.

Mỹ đánh giá trong khi Mặt trận Nusra tung lực lượng nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Khorasan lợi dụng sự hỗn loạn ở Syria để lập các kế hoạch tấn công Mỹ và nhiều nước phương Tây.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận